Mèo Có Sợ Nước Không? Thực Hư Chuyện Mèo Sợ Nước?

Không ít người quan niệm rằng mèo là động vật rất sợ nước. Tuy nhiên, liệu sự thật có đúng là mèo sợ nước không? Hay đây chỉ là quan niệm được mặc định bởi nhiều người. Bài viết dưới đây của Petto sẽ giúp bạn giải đáp thắc này này. Và mèo sợ nước là do nguyên nhân gì. 

Nội dung

1. Mèo có sợ nước không? 

Nhiều người cho rằng tất cả các chú mèo đều tránh đụng chạm đến nước như bản năng. Vậy liệu có lý do nào đó tác động vào tiềm thức của chúng sâu sắc đến mức khiến mèo trở nên sợ nước? Câu trả lời là “có” khi hỏi “mèo có sợ nước không?” . Tuy nhiên chỉ ứng với những trường hợp sau:

Thực hư chuyện mèo sợ nước

Mèo không được tiếp xúc với nước từ nhỏ 

Nhiều chủ vật nuôi cho rằng mèo có khả năng tự giữ sạch cho cơ thể. Vì vậy nên sẽ không tắm cho mèo thường xuyên. Điều này sẽ khiến chúng ít tiếp xúc với nước, vì vậy mèo xem nước là vật thể lạ không thể điều khiển. Dần dần mèo hình thành phản xạ tránh né với nước. Vậy nên mèo sợ nước không phải do ám ảnh với nước mà do chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều.

Hơn nữa, theo các nhà khoa học thì ở giai đoạn thuần hóa loài mèo, đa phần chúng không được tiếp xúc với nước. Chính những điều này đã khiến tiềm thức của mèo trở nên xa lạ với nước. 

Mèo gặp sự cố khi gặp nước lần đầu tiên 

Nếu bạn tắm mèo lần đầu nhưng để nước chảy vào tai, mũi, mắt,… khiến mèo khó chịu. Đây chính là nguyên nhân khiến chúng tránh né nước khi tiếp xúc ở lần tiếp theo. Do vậy nếu lần đầu bạn cho mèo tiếp xúc với nước thì hãy chú ý đến điều này. 

Mèo bị đuối nước 

Nhiều trường hợp mèo vô tình rơi vào khu vực nước sâu nên bị đuối nước cũng là lý do. Mèo vốn là loài động vật linh hoạt và rất hay leo trèo. Vì vậy mèo cưng không giỏi giải quyết những tình huống dưới nước cho lắm. Nếu mèo cưng từng bị đuối nước, bé sẽ hình thành tâm lý ám ảnh. Và dĩ nhiên, không cần hỏi cũng có thể trả lời câu hỏi “mèo có sợ nước không” đúng không nào!

Có nhiều nguyên nhân khiến mèo sợ nước

Một số lý do khác 

Bên cạnh những nguyên nhân chính khiến mèo sợ nước nói trên thì một số tác nhân khác như: 

  • Bộ lông rậm rạp của mèo nếu dính nước sẽ hạn chế quá trình vận động. Điều này khiến mèo khó chịu và có xu hướng tránh né nước. 
  • Khu vực có lượng nước lớn, chảy xiết sẽ khiến mèo thấy sợ hãi và cho đó là nơi nguy hiểm.
  • Chủ cố gắng tắm cho mèo trong khi chúng vô cùng hoảng loạn sẽ khiến mèo càng trở nên sợ nước hơn. Để mèo không sợ nước, bạn có thể chờ cho bé ổn định tâm trạng rồi mới cho bé đi tắm.

Nếu không phải rơi vào những nguyên nhân nói trên thì hầu hết mèo đều cảm thấy bình thường khi gặp nước. Thậm chí có những giống mèo ưng nước bẩm sinh. Như mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ chẳng hạn. Một số chú mèo còn rất thích nước vì khi tắm sẽ được chủ massage và tận hưởng mùi thơm mà chúng yêu thích của sữa tắm. 

2. Làm gì để mèo bớt sợ nước? 

Để giúp mèo không rơi vào tình trạng sợ nước thì các chủ nuôi nên tham khảo một số biện pháp sau: 

  • Cho mèo tiếp xúc dần với nước sau khi đủ 1 tháng tuổi trở lên. 
  • Cho mèo làm quen dần từ từ để chúng thích nghi với nước. Không nên dội nước xối xả vào người bé khiến mèo bị choáng. Thay vào đó, hãy dội từng gáo nước nhỏ để mèo dần quen với nước.
  • Có thể cho mèo chơi đùa với vòi nước chảy. Hoặc xoa bóp cho chúng trong làn nước ấm để giúp mèo thấy dễ chịu hơn.
  • Xoa đều xà phòng hay sữa tắm lên tay rồi thoa lên cơ thể mèo, tránh để nước, xà phòng rơi vào mắt, mũi, tai khiến mèo khó chịu. Tắm cho mèo từ 2 – 3 lần thì chúng sẽ quen với nước. 
  • Nên cho mèo tiếp xúc với nước vào mùa hè để giúp chúng giải nhiệt và cảm thấy thoải mái. Điều này giúp mèo hiểu được làn nước mát sẽ an toàn và làm cho thể dễ chịu hơn thay vì là nỗi sợ hãi. 
Cách để mèo bớt sợ nước

Hi vọng với những chia sẻ nói trên đã giúp bạn hiểu được rằng thật sự mèo có sợ nước hay không. Những ấn tượng ban đầu có ý nghĩa quan trọng về thói quen ở mèo về sau. Vì vậy, hãy giúp mèo làm quen và hiểu được nước sẽ an toàn để chúng có thể quên đi nỗi sợ hãi. Tuy nhiên, nếu mèo quá sợ sệt thì đừng cố gượng ép chúng đụng nước. Điều này hoàn toàn không tốt cho tâm lý mèo. 

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay