Hỏi Đáp: Mèo Mang Thai Bao Lâu Thì Sinh Con?

Với nền tảng sức khỏe tốt, mèo cái có thể sinh từ 3 – 4 lứa trong một năm, thậm chí là nhiều hơn. Vậy mèo mang thai bao lâu để sinh được nhiều lứa con như thế. Bằng cách nào để biết được mèo cái đang ở tuần thai thứ bao nhiêu? Mọi thông tin sẽ được Petto bật mí qua bài viết dưới đây.   

Nội dung

1. Độ tuổi sinh sản của mèo

Khả năng sinh sản của mèo “đạt độ chín” khi còn rất sớm, bắt đầu từ 5 tháng tuổi . Với mèo nhà thì có thể lâu hơn 6 đến 9 tháng tuổi. Thời gian động dục của mèo kéo dài trong khoảng từ 7 – 21 ngày.

Cũng giống như các loài động vật khác, 90% mèo dễ thụ thai trong điều kiện thời tiết ấm áp, dễ chịu. Hiện nay chưa có bất kì thống kê điều tra nào về “thời kỳ mãn kinh của mèo”. Nếu nuôi mèo không phải vì mục đích tạo giống thì đa số người nuôi đều được khuyến khích triệt sản cho mèo.

Nhưng có một điều chắc chắn là khả năng sinh sản của chúng sẽ kém dần theo thời gian. Thời kì sinh sản lý tưởng của mèo nên từ 1 đến 6 tuổi.

Mèo bắt đầu chu kỳ sinh sản đầu tiên khi nào?

Sau 6 tuổi, sức khỏe của mèo yếu đi. Sinh sản vào thời điểm này sẽ phát sinh nhiều vấn đề nguy hiểm như đẻ khó, đẻ sót, đề kháng yếu,…

2.  Mèo mang thai bao lâu tính theo tuần

Mèo cái sẽ “bụng mang dạ chửa” trong khoảng 9 – 9.5 tuần (63 đến 65 ngày) thì sinh con. Suốt quá trình động dục, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy tiếng kêu của mèo cưng vang vọng khắp nơi vào ban đêm. Đó là âm thanh kêu gọi bạn tình. 

Tuần 1: Quá trình động dục kết thúc

Sau khi tìm được “đối tượng” và tiến hành giao phối. Những lần bỏ nhà đi theo “trai” và kêu meo meo suốt đêm sẽ kết thúc. Lúc này thai đã làm tổ và mèo cái bước sang chế độ nghỉ dưỡng thai kì.

Tuần 2: Siêu âm kiểm tra

Vào tuần thứ 2 của thai kì, những dấu hiệu bên ngoài của mèo bầu còn khá mờ nhạt, chưa rõ ràng. Đưa mèo đến cơ sở thú y là cách nhanh nhất để chẩn đoán chính xác mèo có mang thai hay không.

Tuần 3: Ti mèo thay đổi màu sắc

Bạn sẽ biết được mèo mang thai bao lâu dựa vào sự thay đổi màu sắc đầu ti của mèo. Tại thời điểm tuần thứ 3, núm vú của mèo chuyển sang màu hồng đậm, khác xa với vùng bụng nhợt nhạt trước đây.

Tuần 4: Ốm nghén, bụng dần to ra

Đến lúc này, mèo mang thai đã có những biểu hiện rõ ràng nhất. Ốm nghén khiến mèo từ chối bữa ăn khoái khẩu của mình và nôn khan. Tuy nhiên có các cô mèo lại ốm nghén theo cách ăn nhiều.

Mèo con đã phát triển được nửa chặng đường, không còn là những hạt đậu bé tí nữa. Kích thước to hơn làm mèo cái lộ bụng bầu rõ rệt.

Mèo cưng cũng ốm nghén như một “mẹ bầu thực thụ”

Tuần 5: Xác định được số lượng mèo con trong bụng

Chắc chắn, bạn không thể dựa vào mắt thường để thấy được có bao nhiêu mèo con nằm bên trong. Có thể dùng tay ấn nhẹ quanh phần bụng, bạn sẽ cảm nhận được những bào thai nhỏ.

Với sự trợ giúp của bác sỹ thú y, thông qua việc siêu âm, bạn hoàn toàn biết được có chính xác bao nhiêu bé mèo sắp chào đời.

Tuần 6: Quấn quýt bên bạn không ngừng

Cọ xát đầu lên người bạn, quấn quanh chân bạn, nhìn bạn với ánh mắt trìu mến,…chứng tỏ mèo bầu đang ở tuần thứ 6 của thai kì. Mèo cái dường như trở nên tình cảm hơn khi càng đến ngày sinh nở.

Tuần 7: Mèo bầu nghỉ ngơi

Thời gian mang thai sắp kết thúc. Mèo bầu đang “chạy nước rút” vào tuần thứ 7. Bạn dễ dàng nhận thấy mèo dành nhiều thời gian để ngủ và nghỉ ngơi. Vào giai đoạn này nên duy trì nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho mèo bầu.

Tuần 8: Mèo cái mang thai bao lâu thì làm ổ?

Khi mèo bắt đầu tìm kiếm những nơi yên tĩnh, ấm áp và an toàn thì mèo bầu hiển nhiên đang ở tuần thứ 8. Bạn cần chuẩn bị sẵn ổ bằng thùng carton hoặc nhà mèo bán sẵn trên thị trường. Đặt ở khu vực yên tĩnh, tránh ánh nắng trực tiếp và không có gió.

Tuần 9: Mèo kết thúc quá trình mang thai

Mèo thở gấp, kêu những âm thanh khác thường và liên tục bồn chồn là tín hiệu thông báo mèo sắp sinh.

Mèo cái dựa vào bản năng tự nhiên vẫn có thể vượt cạn thành công và suôn sẻ. Nhưng tốt nhất bạn đừng quá chủ quan. Luôn để mắt đến mèo trong thời gian mèo hạ sinh. Báo ngay cho trung tâm thú y khi phát hiện mèo có những triệu chứng bất thường.

Làm sao để biết mèo sắp đẻ?

Những dấu hiệu qua từng tuần như trên là cơ sở cho bạn biết được mèo mang thai bao lâu. Dựa vào đó, bạn có thể đưa ra những cách chăm sóc mèo bầu phù hợp để mèo cái kết thúc bầu bí một cách thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay