Mèo Aegean – Thông tin chi tiết về giống mèo Aegean

Mèo Aegean có nguồn gốc từ các hòn đảo Hy Lạp được gọi là Cyclades ở Biển Aegean, Đây là giống mèo bản địa duy nhất của Hy Lạp. Những chú mèo này được xếp vào giống mèo quý của thế giới. Hôm nay, hãy cùng Petto khám phá về giống mèo này nhé!

Nội dung

Nguồn gốc của mèo Aegean

Những chú mèo Aegean này sinh sống tại quần đảo Cycladic thuộc biển Aegean của Hy Lạp. Tên của chúng được đặt theo vùng biển này. Giống mèo này được công nhận chính thức bởi các nhà lai tạo mèo vào năm 1990. Tuy nhiên, những chú mèo này không được tổ chức hay câu lạc bộ nào công nhận. Đến nay, đây là giống mèo bản địa duy nhất của Hy Lạp. 

mèo Aegean này sinh sống tại quần đ
mèo Aegean này sinh sống tại quần đ

Nhiều ghi chép cho thấy giống mèo này đã tồn tại nhiều thiên niên kỷ. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy chứng tích cho thấy chúng tồn tại cách đây 10.000 năm tại đảo Cyprus. Giống mèo này được xem là báu vật quốc gia của Hy Lạp.

>>Xem thêm: Mèo anh lông ngắn, giá cả và những điều cần biết

Đặc điểm giống Mèo Aegean

Những chú mèo Aegean được xếp vào giống mèo có kích thước trung bình. Một chú mèo trưởng thành thường đạt:

 • Chiều cao: khoảng 20 cm 
 • Cân nặng: khoảng 3 – 5 kg

Phần đầu của mèo khá tròn, không quá to. Tai của mèo có hình tam giác, thường dựng thẳng đứng hướng về phía trước. Mắt mèo nội địa Hy Lạp to, tương đối tròn, viền mắt có màu đen. Mũi nhỏ, có hình tam giác, lỗ mũi hẹp. Hàm có răng sắc nhọn và chắc khỏe. 

Thân hình của mèo khá cân đối. Lưng dài và tương đối cong, xương sống của mèo có thể thay đổi linh hoạt. Những chú mèo nội địa Hy Lạp có bụng phẳng và khá tròn. Chân của chúng thẳng, đệm bàn chân rất đàn hồi. Bàn chân to, có hình tròn, ngón chân phát triển với móng sắc nhọn. 

Chân của mèo nội địa Hy Lạp có góc khuỷu chân tốt tạo lực đẩy khi chúng di chuyển đột ngột. Dáng đi của mèo khá uyển chuyển và nhẹ nhàng. Những chú mèo này thường cong đuôi lại khi nằm. Đuôi của chúng khá dài, thuôn và nhọn ở cuối đuôi. Khi chúng di chuyển hoặc rượt đuổi, chiếc đuôi giống như bánh lái giúp chúng giữ thăng bằng tốt. 

Những chú mèo Aegean được xếp vào giống mèo có kích thước trung bình.
Những chú mèo Aegean được xếp vào giống mèo có kích thước trung bình.

Bộ lông của mèo khá ngắn và mượt. Toàn thân của mèo nội địa Hy Lạp đều được phủ đầy lông. Những chú mèo này thường rất hay rụng lông. Lông của chúng có màu đen – trắng, nâu vàng, xám, màu tam thể…

 • Khả năng thích ứng: thích ứng rất nhanh
 • Mức năng lượng: Khá nhiều năng lượng
 • Bộ lông khá dày
 • Mức độ tình cảm: Thích được quan tâm
 • Chải lông: Thỉnh thoảng
 • Nhu cầu xã hội: Khá cao
 • Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện
 • Các vấn đề sức khỏe: Ít bệnh
 • Thân thiện với người lạ: Khá thân thiện
 • Thân thiện với chó: Khá thân thiện
 • Sự thông minh: Thông minh.

>>Xem thêm: Top 10 món đồ chơi cho mèo bạn đã biết chưa?

Tổng quan về giống Mèo Aegean

Nếu bạn đã từng đi nghỉ trên các hòn đảo Hy Lạp Andros, Delos, Mykonos, Naxos hoặc Santorini, bạn có thể nhận thấy những con mèo có kích thước trung bình, bán lông dài quanh quẩn trên những chiếc thuyền đánh cá, nghỉ ngơi dưới bóng râm của một chiếc ghế quán cà phê hoặc phơi nắng trên ban công.

Mèo Aegean được đặt tên theo vùng biển xung quanh, được cho là một trong những loại mèo thuần hóa lâu đời nhất. chúng có thể là một con vật cưng ở quê hương của mình, nhưng một số sống cuộc sống hoang dã, tồn tại bằng khả năng săn bắn của riêng mình hoặc do ngư dân cung cấp.

Những con mèo này vẫn chưa được công nhận bởi bất kỳ cơ quan đăng ký mèo nào, vì vậy không chắc bạn sẽ thấy chúng được nuôi làm thú cưng. Hầu hết những người ở Bắc Mỹ có một con có lẽ đã mang thú cưng của họ trở về từ một kỳ nghỉ ở Hy Lạp.

Mèo Aegean có xu hướng thông minh và hoạt bát
Mèo Aegean có xu hướng thông minh và hoạt bát

Tính cách của mèo Aegean

Mèo Aegean có xu hướng thông minh và hoạt bát, với kỹ năng giao tiếp tốt. Chúng thường thân thiện với mọi người và có thể là những con mèo tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em.

Đúng với di sản là mèo đảo, mèo Aegean không khinh thường nước và thậm chí có thể đi câu cá cho chính mình. Hãy xem xét con mèo này nếu bạn luôn muốn có một người bạn câu cá mèo. Tuy nhiên, nếu bạn có một hồ cá hoặc hồ cá koi, bạn có thể muốn đảm bảo rằng các cư dân của nó được bảo vệ khỏi một con mèo tò mò với bàn chân cầm nắm.

Mèo Aegean thường thích trở thành một phần của gia đình và rất thích hợp với hầu hết các kiểu nhà. chúng sẽ đánh giá cao việc có một khu vực ngoài trời khép kín, nơi chúng có thể leo lên hoặc nằm ngoài nắng, nhưng chúng không được phép đi lang thang.

>>Xem thêm: Top 5 Những Điều Bí Ẩn Về Mèo Đen, Mèo Đen Có Thực Sự Xui Xẻo

Cách chăm sóc mèo Aegean

Những điều bạn cần biết về sức khỏe của mèo Aegean

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề về sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng di truyền một căn bệnh cụ thể. Bất kỳ nhà lai tạo nào không đảm bảo sức khỏe cho mèo con của chúng, người cho bạn biết rằng giống mèo này 100% khỏe mạnh và không có vấn đề gì, hoặc người nói với bạn rằng mèo con của chúng bị cô lập khỏi phần chính của hộ gia đình vì lý do sức khỏe.

Một nhà lai tạo có uy tín sẽ trung thực và cởi mở về các vấn đề sức khỏe của giống và tỷ lệ chúng xảy ra trong các dòng của chúng. Điều đó nói rằng, Mèo Aegean thường khỏe mạnh. Vì chúng không phải là sản phẩm của quá trình lai tạo chọn lọc nên chúng có thể ít mang các bệnh di truyền hơn.

Tuy nhiên, bạn nên chọn một nhà lai tạo cung cấp giấy đảm bảo sức khỏe bằng văn bản chống lại bệnh di truyền trong hai năm đầu đời của mèo.

Hãy nhớ rằng sau khi bạn đưa một chú mèo con mới vào nhà, bạn có khả năng giúp bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe mèo phổ biến nhất: béo phì. Giữ cho Mèo Aegean ở một trọng lượng thích hợp là một trong những cách dễ dàng hơn để bảo vệ sức khỏe tổng thể của nó.

>>Xem thêm: Mèo Abyssinian – Thông tin về giống Mèo Abyssinian

Chăm sóc lông cho mèo Aegean

Mèo Aegean có bộ lông bán nguyệt. Vào mùa xuân, chúng thường cắt tóc thừa để tạo kiểu tóc mát mẻ vào mùa hè. Tuy nhiên, những con mèo sống trong nhà có xu hướng rụng lông quanh năm. Đó là do chúng sống trong điều kiện ánh sáng nhân tạo nên ảnh hưởng đến chu kỳ sinh trưởng của bộ lông. Chải lông cho mèo Aegean hàng tuần bằng bàn chải dây kim loại để loại bỏ lông chết.

Cách chải lông duy nhất khác mà Mèo Aegean yêu cầu là cắt móng và làm sạch tai thường xuyên. Đánh răng thường xuyên ở nhà bằng kem đánh răng cho thú cưng được bác sĩ thú y phê duyệt và lên lịch làm sạch răng thú y khi cần thiết. Bắt đầu chải răng, cắt tỉa móng và đánh răng sớm để mèo con chấp nhận những hoạt động này.

Tuổi thọ của mèo nội địa Hy Lạp

Những chú mèo nội địa Hy Lạp có tuổi thọ không quá cao. Một chú mèo trung bình có  thể sống được từ 9 – 12 năm. Những chú mèo này thường có sức khỏe tương đối tốt. Chúng không gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng hay bị các vấn đề về lông. Giống mèo này thường rất dễ rụng lông khi thời tiết thay đổi. Nên đưa chúng đi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho mèo.

Giá bán của mèo Aegean

Hiện nay, những chú mèo nội địa Hy Lạp không phải là hiếm. Số lượng của chúng hiện tại cũng tương đối nhiều. Chúng sinh sống được trong hầu hết các điều kiện nên khá phổ biến. Một chú mèo trên thị trường hiện nay có giá từ 7 – 11.5 triệu đồng. Phần lớn chúng đều được nhập khẩu từ châu Âu.

Hy vọng những chia sẽ của Petto về Mèo Aegean – Tính Cách – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc – Chăm Sóc Thú Cưng Tại Nhà Như Chuyên Gia sẽ giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức cho riêng mình. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay