MÈO ĂN THỊT HEO SỐNG được không?

Thịt heo sống và các loại thịt sống khác thường là nguồn thức ăn tốt cho mèo, nhưng chúng có một số rủi ro. Vậy hãy cùng Petto đi tìm hiểu mèo ăn được thịt heo sống được không nhé.

Nội dung

Mèo ăn thịt heo sống được không?

Đi tìm câu trả lời cho việc mèo ăn được thịt heo sống được không. Mèo vốn là một loài động vật ăn thịt, nghĩa là chúng là loài ăn thịt là chủ yếu và phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng có trong thịt động vật cho nhu cầu ăn uống của chúng.

Tuy nhiên, mèo không thể tổng hợp một số chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự sống của chúng, bao gồm các amino acid taurine và arginine, vì vậy các chất dinh dưỡng này phải có nguồn gốc từ thịt tươi trong chế độ ăn tự nhiên.

Mèo vốn là một loài động vật ăn thịt, nghĩa là chúng là loài ăn thịt là chủ yếu
Mèo vốn là một loài động vật ăn thịt, nghĩa là chúng là loài ăn thịt là chủ yếu

Bên cạnh đó, mèo thiếu chức năng sinh lý cụ thể để trích xuất các chất dinh dưỡng hiệu quả từ nguyên liệu thực vật, và đòi hỏi một chế độ ăn giàu protein, đó là lý do tại sao thịt năng lượng cao từ con mồi mới bị giết là thức ăn tối ưu của mèo

Mèo ăn thịt lợn sống có nguy hiểm?

Khi nhắc đến mèo ăn thịt heo sống được không thì bạn hãy xem xét những yêu tố có thể gây hại sau đây:

Kí sinh trùng trong thịt heo sống

Mặc dù mèo thường có hệ thống miễn dịch mạnh để giúp chúng ăn thịt sống, nhưng không phải lúc nào chúng cũng tránh được bệnh tật do ký sinh trùng và vi khuẩn.

Kí sinh trùng trong thịt lợn sống có thể gặp phải nếu bạn mua trúng nguồn thịt không chất lượng. Nhưng vi khuẩn ở thịt heo sống thì phổ biến hơn một chút và khó loại bỏ hơn.

Mèo ăn thịt heo sống có được không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người
Mèo ăn thịt heo sống có được không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người

Thịt lợn có thể chứa vi khuẩn như yersinia, salmonella, enterococcus và listeria có thể khiến mèo bị bệnh nếu mèo ăn thịt heo sống không qua chế biến, mặc dù chúng không có khả năng gây hại lâu dài.

Hàm lượng natri cao trong thịt heo sống

Một vấn đề khác đối với thịt heo sống là thịt heo có hàm lượng natri cao. Nếu mèo ăn thịt heo sống có quá nhiều natri, chúng có thể mắc phải một tình trạng gọi là hypernatremia, còn được gọi là ngộ độc natri.

Đây có thể là một tình trạng rất nghiêm trọng cần sự can thiệp của bác sĩ thú y.

Thường sẽ cần liệu pháp truyền dịch để điều chỉnh sự mất cân bằng gây ra do lượng natri nạp vào cơ thể mèo quá nhiều.

Nhiều chất béo

Thịt lợn sống có xu hướng nhiều chất béo hơn so với các loại thịt khác. Thịt gà đặc biệt nạc, đó là lý do tại sao thịt gà được sử dụng làm nguồn protein chính cho rất nhiều loại thức ăn cho mèo.

Thịt lợn sống có xu hướng nhiều chất béo hơn so với các loại thịt khác.
Thịt lợn sống có xu hướng nhiều chất béo hơn so với các loại thịt khác.

Nhưng thịt lợn thường có những vùng mỡ lớn. Loại thịt này không chỉ góp phần làm mèo tăng cân, dễ béo phì mà còn có thể làm tắc nghẽn động mạch của mèo nếu mèo ăn thịt lợn sống quá thường xuyên.

Lợi ích của việc cho mèo ăn thịt lợn sống

Thịt lợn là loại thịt ít phổ biến hơn trong thức ăn cho mèo, nhưng lại là lựa chọn tuyệt vời để cho mèo ăn. Thịt lợn sống có hàm lượng protein cao và chứa nhiều vitamin thiết yếu mà con mèo của bạn cần.

Thịt lợn là loại thịt ít phổ biến hơn trong thức ăn cho mèo, nhưng lại là lựa chọn tuyệt vời để cho mèo ăn.
Thịt lợn là loại thịt ít phổ biến hơn trong thức ăn cho mèo, nhưng lại là lựa chọn tuyệt vời để cho mèo ăn.

Thịt lợn chứa thiamine, một loại vitamin cần thiết cho mèo và nó cũng chứa nhiều axit amin thiết yếu như taurine mà mèo cần để hoạt động. Mèo ăn thịt lợn sống cũng là một lựa chọn thay thế phổ biến khi mèo bị dị ứng thức ăn với các loại thịt khác và dễ tiêu hóa.

Vậy làm cách nào để cho mèo ăn thịt heo sống an toàn và đúng cách?

Để đảm bảo mèo ăn thịt heo sống được ăn toàn bạn hãy luôn lấy thịt heo sống từ nhà cung cấp đáng tin cậy.

  • Giữ thịt đông lạnh nếu bạn không định sử dụng trong vòng ba đến năm ngày và để thịt rã đông trong tủ lạnh chứ không để ra ngoài.
  • Khi đến giờ cho mèo ăn thịt heo sống, hãy lấy ngay thịt heo từ tủ lạnh và vứt bỏ phần thịt thừa còn lại trong bát ăn, bởi các bệnh do vi khuẩn thường xảy ra do thịt lợn sống được để ở nhiệt độ phòng bên ngoài quá lâu.
  • Chọn phần thịt lợn nạc, chẳng hạn như thăn sườn, thăn nướng và thăn nội, có hàm lượng protein cao và ít chất béo, hoàn hảo để cho mèo ăn.
  • Không chọn phần thịt có chứa nhiều chất béo như thịt ba rọi, thịt mỡ, da…
  • Nên cho mèo ăn thịt heo sống với hàm lượng vừa đủ, và ưu tiên thịt gà sống, thịt bò sống hơn.

Lời khuyên về việc cho mèo ăn thịt heo

Ngoài thịt sống, thịt lợn nấu chín là một lựa chọn lành mạnh, an toàn cho mèo.

Thịt lợn an toàn nhất nếu được nấu chín mà không có gia vị bởi có thể khiến mèo bị đau bụng.

Ngoài thịt sống, thịt lợn nấu chín là một lựa chọn lành mạnh, an toàn cho mèo.
Ngoài thịt sống, thịt lợn nấu chín là một lựa chọn lành mạnh, an toàn cho mèo.

Ngoài ra, tránh chiên thịt lợn và các phương pháp nấu ăn khác có nhiều chất béo. Thịt lợn ướp muối, bao gồm cả thịt xông khói, thường kém lành mạnh hơn đối với mèo. Thịt lợn ướp muối thường chứa nhiều natri, chất béo và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe và đôi khi gây nguy hiểm cho mèo.

Mặc dù mèo có thể ăn thịt heo sống, nhưng có nguy cơ bạn sẽ cho mèo ăn phải thịt chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng khiến mèo bị bệnh nếu thiếu kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay