Mèo Mướp Và Top 5 Màu Mèo Mướp Được Yêu Thích Nhất

Mèo mướp hay còn có tên gọi khác là mèo vằn. Những chú mèo này chắc hẳn đã quá quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Chúng được nuôi phổ biến rộng rãi từ vùng nông thôn cho đến những nơi thành thị xa hoa. Mặc dù được nuôi nhiều là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về giống mèo này.

Đôi khi người ta gọi mèo nhà bình thường là mèo mướp, nhưng mèo mướp không phải là một giống mèo – nó thực sự là mẫu lông của mèo con. Và nó là mẫu phổ biến nhất của tất cả các mẫu bộ lông cho mèo. Về mặt kỹ thuật, bất kể màu sắc hoặc dấu hiệu bạn nhìn thấy trên con mèo của mình là gì, tất cả các con mèo đều sở hữu gen mèo mướp. Các màu sắc hoặc hoa văn khác của mèo có thể ẩn đi những dấu mốc đó, nhưng chúng luôn hiện diện.

mèo mướp không phải là một giống mèo
Mèo mướp không phải là một giống mèo

Nội dung

Lịch sử mèo mướp

Mèo mướp tên tiếng anh là mèo Tabby cat, những chú mèo này có đặc điểm vô cùng dễ nhận biết chính là bộ lông kẻ sọc vằn.

Và kiểu lông này thường có thể được tìm thấy trên các dòng mèo nổi tiếng như mèo anh lông ngắn, mèo ba tư…

Theo các chuyên gia động vật học thì mèo vằn đã xuất hiện trên thế giới cách đây khoảng 131000 năm trước công nguyên.

Với tiền thân là giống mèo hoang Châu Phi, trải qua thời gian tiến hóa cũng như sống chung với con người chúng đã trở thành giống mèo ta ( mèo mướp)

Nguồn gốc tên gọi mèo mướp

Để có thể hiểu rõ hơn về Tabby Cat xin mời quý độc giả tiếp tục tham khảo các thông tin dưới đây.

Mèo mướp chỉ là tên gọi để phân biệt màu lông với các con mèo khác: mèo vàng, mèo tam thể, mèo đen, mèo trắng… chứ không phải giống mèo riêng biệt.

Tất cả những chú mèo kể trên đều được gọi là mèo nhà hay mèo ta đều được.

>>Xem thêm: Mèo Tai Cụp Giá Bao Nhiêu? Giá Mèo Tai Cụp Có Mắc Không?

Một số khái niệm cơ bản về Mèo mướp

Đôi khi, bạn có thể nhìn thấy những mảng màu nhạt đó trên một con mèo lông màu đang ngồi dưới ánh nắng chói chang. Và bạn đã bao giờ nhìn thấy một con mèo màu đỏ hoặc cam hoặc kem đặc mà không có dấu hiệu lá mướp quen thuộc chưa? Bạn sẽ không làm vậy, bởi vì gen làm cho mèo có màu đỏ hoặc màu kem cũng làm cho các dấu hiệu của mèo có thể nhìn thấy được.

Tất cả màu mèo mướp đều có những đường bút chì mảnh trên khuôn mặt, các dấu hiệu biểu cảm quanh mắt và một chữ cái riêng biệt “M” trên trán. Một số người tin rằng “M” là nghĩa của Mau, từ có nghĩa là “mèo” ở Ai Cập cổ đại. Những người khác cho rằng chữ “M” là viết tắt của Mohammed, người yêu thích những cây đàn lá cải. Vẫn còn những người khác tin rằng đó là phước lành của Đức Trinh Nữ Maria.

>>Xem thêm: Có nên cho mèo uống sữa ông thọ không?

Đặc điểm của mèo mướp? 

Mèo mướp là những chú mèo có tuổi thọ tương đối cao, chúng có thể sống từ 20 – 25 năm nhưng còn tùy thuộc vào điều kiện sống, chế độ chăm sóc.

Thân hình của mèo mướp

Mèo mướp có hình dáng tương đối nhỏ nhắn, nhưng lại vô cùng nhanh nhẹn. Đây là yếu tố giúp chúng có thể bắt chuột tốt.

Phần thân của mèo mướp hơi dẹp và dài hơn so với chiều cao của chúng. Bốn chân thon, nhỏ, dài và vô cùng chắc khỏe.

Cùng với đó là bộ móng vuốt sắc nhọn vũ khí sắc bén để leo trèo và chống lại kẻ thù. Phần đầu nhỏ, hơi nhọn, lỗ mũi to mắt to tròn rất sáng.

Đôi tai mỏng, hình tam giác luôn dựng đứng ở 2 bên của hộp sọ. Đuôi dài và hơi có xu hướng cong lên trên.

Cân nặng của mèo mướp

Một chú mèo mướp đực trưởng thành có cân nặng từ 3,5 – 6 kg. Tùy vào điều kiện nuôi, mèo mướp cái trưởng thành thì có cân nặng nhỏ hơn khoảng 3 – 4,5 cân.

Một chú mèo mướp cái khi sinh sản có thể để từ 2 – 6 con mèo con.

Lông mèo mướp màu gì?

Mèo mướp không quy định màu lông, không phân biệt màu đen, xám, trắng hay vàng. Chỉ cần trên người chúng có những kẻ sọc vằn giống những chú hổ thì được gọi là mèo mướp.

Top 5 Màu Mèo Mướp được yêu thích nhất

Có 5 kiểu mẫu áo khoác dạ lông xù, mỗi kiểu đều sở hữu những dấu ấn riêng biệt. Chúng tôi đã liệt kê chúng bên dưới cùng với ảnh của từng loại.

1. Mèo Mướp màu cổ điển

Mèo mướp cổ điển có hoa văn đậm, xoáy dọc theo hai bên
Mèo mướp cổ điển có hoa văn đậm, xoáy dọc theo hai bên

Mướp cổ điển có hoa văn đậm, xoáy dọc theo hai bên – giống như một chiếc bánh cẩm thạch.

Mèo mướp này được gọi là “Mèo mướp bị xóa” ở một số vùng. Mô hình các vết ố hình tròn trên thân của cây mướp cổ điển gần giống với mắt bò.

2. Mèo mướp màu Mackerel

meo muop mau mackerel

Một con cá mập đuôi dài có những sọc hẹp chạy song song dọc hai bên hông. Đây là những gì một số người gọi là “mèo hổ.” Thân có các sọc hẹp chạy dọc hai bên.

Lý tưởng nhất, các sọc là những đường không đứt đoạn; cách đều nhau. Chúng phân nhánh từ một đường sọc chạy dọc theo phần trên của lưng mèo xuống xương sống, giống như bộ xương cá – đó là lý do tại sao thuật ngữ “cá thu” được sử dụng để mô tả nó.

3. Mèo mướp đốm

Một con mướp đốm có đốm ở khắp các bên
Một con mướp đốm có đốm ở khắp các bên

Một con mướp đốm có đốm ở khắp các bên. Những đốm này có thể lớn hoặc nhỏ, và đôi khi xuất hiện như những sọc cá thu bị đứt đoạn. Chúng có thể là hình tròn, hình bầu dục hoặc hoa thị.

Thông thường, một con cá mòi có hoa văn bị hỏng giống như một con cá mòi đốm. Người ta không biết liệu những đốm này phát triển từ một con cá mòi hay đến từ một gen riêng biệt.

4. Mèo mướp màu Ticked

Một con mèo mướp màu ticked
Một con mèo mướp màu ticked

Một con mèo mướp màu ticked (đôi khi được gọi là mèo mướp Abyssinian hoặc mèo mướp agouti) không có các sọc hoặc đốm truyền thống trên cơ thể và thoạt đầu có thể không phải là một con mèo mướp. Tuy nhiên, giống như tất cả các loài mèo đốm khác, mẫu lông này có các mảng lông tơ trên mặt và các sợi lông tơ trên cơ thể.

Những sợi lông trước đây là gì? Nếu bạn quan sát kỹ những phần nhẹ hơn của bộ lông của một con mướp, bạn sẽ thấy rằng những sợi lông riêng lẻ có sọc với những dải sáng và tối xen kẽ, được gọi là lông trước. Kiểu tích tắc được hiển thị nổi bật ở Abyssinians nhưng cũng xuất hiện ở các giống hỗn hợp.

5. Mèo mướp mai rùa

Một con tortie cũng mang gen mướp thường được gọi là torbie
Một con tortie cũng mang gen mướp thường được gọi là torbie

Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một con rùa cạn (còn gọi là mèo tortie). Ở dạng điển hình, có các mảng màu nâu và mướp đỏ riêng biệt trên cùng một con vật.

Một con tortie cũng mang gen mướp thường được gọi là torbie. Mèo mướp được vá có thể hiển thị bất kỳ một trong bốn mẫu tab khác biệt ở trên. Các dấu hiệu thường rõ ràng hơn trên chân và đầu.

Hy vọng những chia sẽ về Top 5 Màu Mèo Mướp Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay