Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Trong Nhà Vệ Sinh Và Bồn Cầu

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ có khó không? Thời gian đầu để thực hiện cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ khẳng định rằng mèo cưng sẽ khó tiếp thu, và thường lẩn tránh. Hãy cùng Petto giúp bé mèo nhà bạn đi vệ sinh đúng chỗ nha.

Có 2 cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản tại nhà
Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Trong Nhà Vệ Sinh Và Bồn Cầu

Nội dung

Mèo đi vệ sinh bao nhiêu lần 1 ngày?

Vấn đề vệ sinh ở mèo tùy thuộc theo độ tuổi, dinh dưỡng cũng như tình trạng sức khỏe. Đối với mèo con sinh ra sẽ không đi vệ sinh trong tuần đầu tiên, dần dần tần suất đi sẽ tăng lên từ 1 – 3 lần/ ngày. Đến khi mèo con được 6 tháng thì tần suất đi vệ sinh trong ngày sẽ từ 6 – 10 lần, tuy nhiên lượng phân sẽ ít từng chút một. 

Khi mèo cưng đã bước vào độ tuổi trưởng thành, bắt đầu ăn uống ít chất lỏng hơn thì khi đi vệ sinh cũng ổn định hơn. Đa phần mèo trưởng thành sẽ đi từ 4 – 5 lần/ ngày, số phân lớn. Chính vì lượng phân như vậy mà mỗi “sen” nuôi mèo đều phải có cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, điều này giúp không gian sống của bạn sạch sẽ và tiết kiệm thời gian dọn dẹp hơn. 

Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh

Trước khi bạn thực hiện những cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần phải hiểu về Pets của mình. Nhất là thời điểm lúc nào mèo cưng muốn đi vệ sinh để bắt đầu thực hiện huấn luyện và hướng dẫn, điều này mang tới kết quả cao và nhanh chóng. Trong đó dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh sẽ được thể hiện như sau:

 • Thời điểm buổi sáng sau khi ăn
 • Có dấu hiệu muốn tìm nơi kín đáo, đi lại trong nhà
 • Dùng chân cào bới, cào cào nhẹ xuống đất

Khi bạn thấy những dấu hiệu này, hãy nhanh chóng thực hiện huấn luyện mèo đi vệ sinh và lặp lại chúng mỗi lần Pets cưng của bạn muốn đi vệ sinh. 

Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng cách tìm hiểu các dấu hiệu khi mèo muốn đi vệ sinh
Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng cách tìm hiểu các dấu hiệu khi mèo muốn đi vệ sinh

>>>>XEM THÊM: TOP NHÀ CHO MÈO HOT NHẤT 2022

PH002
PH001
DH010
DH002
DH003
DH009

2 Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả

Có nhiều cách để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể dạy chúng đi trong cát sinh học, trong hộp vệ sinh hoặc trong bồn cầu của gia đình. Để hiểu hơn về những cách dạy này, dưới đây là chi tiết:

Cách 1: Dạy mèo đi vệ sinh trong cát 

Theo như tập tính của các loài mèo thì ngay từ khi sinh ra, mèo con đã được mèo mẹ dạy cho cách đi vệ sinh và cách lấp phân của mình lại. Đối với cách dạy mèo đi vệ sinh trong cát, nhiều người vẫn giữ thói quen sử dụng cách đo đuôi mèo theo mẹo dân gian hoặc bạn có thể áp dụng theo cách sau:

 • Bước 1: Quan sát hành vi của pets để nắm bắt đúng thời điểm mèo muốn đi vệ sinh
 • Bước 2: Bạn đặt mèo vào thau cát đã chuẩn bị sẵn. Nếu chúng cố tình chạy ra ngoài, hãy đặt chúng quay trở lại vị trí thau cát ban đầu. 
 • Bước 3: Ngăn cho mèo cưng ra ngoài cho đến khi quá trình vệ sinh diễn ra hoàn toàn.
Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng thau cát sinh học
Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng thau cát sinh học

Thời gian đầu, Petto khẳng định rằng mèo cưng sẽ khó tiếp thu và thường lẩn tránh. Tuy nhiên để cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả, bạn cần kiên trì. Trong đó, bạn nên lưu ý thêm:

 • Thời gian đầu chỉ nên đặt chậu cát ở vị trí yên tĩnh, ít có người qua lại.
 • Sau mỗi lần mèo đi vệ sinh xong, bạn hãy tạo cho chúng thói quen lấp phân bằng cách dùng tay lấp cát nhẹ. Mèo cưng sẽ nhìn thấy và bắt chước theo. 
 • Tuyệt đối không nên trừng phạt hay la mắng, bởi thú cưng cũng giống như trẻ nhỏ. Hãy yêu thương.
 • Không đặt chậu cát ở vị trí gần chỗ ăn uống của mèo
 • Cuối cùng đừng quên dọn dẹp phân mèo thường xuyên. Bởi mèo là một loài động vật rất sạch sẽ, chúng có thể tìm một nơi khác sạch hơn để vệ sinh nếu thấy thau cát đã bẩn.

Các loại cát vệ sinh cho mèo giá rẻ, khử mùi tốt nhất

Cách 2: Dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu

Có nhiều giống mèo rất khôn, chúng được huấn luyện đi vệ sinh trong bồn cầu khiến nhiều người kinh ngạc. Nếu bạn cũng muốn mèo cưng của mình giống như vậy, vừa tiết kiệm tiền mua cát sinh học, vừa sạch sẽ trong gia đình thì cách dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu là ý kiến khá hay:

Nhà vệ sinh cho mèo giúp mèo đi vệ sinh đúng chỗ
 • Bước 1: Chuẩn bị vị trí thau cát dưới bồn cầu, bạn có thể sử dụng cụ để kê thau cát gần sát hơn với vị trí bồn cầu. Tất cả phải làm sao để mèo nhìn thấy có chậu cát trong đó.
 • Bước 2: Mỗi ngày nên cho mèo làm quen với việc đi vệ sinh trong cát ở bồn cầu. Nếu mèo nhảy ra, hãy bắt chúng trở lại cho đến khi mèo đi vệ sinh thành công.
 • Bước 3: Khi mèo đã quen với việc ngồi trên thềm của bồn cầu, lúc này bạn có thể tháo bỏ phần cát của mèo đi. Cuối cùng, để chúng tự đánh hơi thấy mùi quen thuộc và đi vệ sinh trong đó. 

Nhà Vệ Sinh Cho Chó Mèo Cao Cấp Nhất 2021 – Petto

Khi thực hiện cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong bồn cầu, bạn cần lưu ý vấn đề sau:

Bạn có thể thực hiện cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong bồn vệ sinh đối với mèo trưởng thành
Bạn có thể thực hiện cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong bồn vệ sinh đối với mèo trưởng thành
 • Trước khi mèo biết đi vệ sinh trong bồn cầu, chúng phải biết đi vệ sinh trong cát 
 • Việc thực hiện không nên gấp rút, tạo nên sự thoải mái, vuốt ve chúng để thực hiện vệ sinh không sợ hãi. 
 • Việc dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu không áp dụng cho mèo quá nhỏ hay đang ốm yếu, cũng như khả năng đi lại kém, không linh hoạt. Điều này có thể khiến mèo bị ngã vào trong bồn cầu, nguy hiểm.
 • Cần vệ sinh bồn cầu sạch sẽ, xả nước khi chúng vừa đi vệ sinh xong. Không đậy nắp bồn cầu hoặc đóng cửa toilet thường xuyên, nếu chúng không vào được nhà vệ sinh và đi vệ sinh ra khu vực khác. Lúc này bạn phải áp dụng cách dạy mèo đi vệ sinh lại từ đầu.
Thức ăn cho mèo
Nhà cho mèo
Đồ chơi cho mèo
Đồ dùng cho mèo

Những lưu ý khi huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Như đã nói ở trên thì mèo là một động vật ưa sự sạch sẽ, khay mèo đi vệ sinh phải sạch không bẩn hay dính phân qua nhiều ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi huấn luyện:

 • Sử dụng dụng cụ vệ sinh để lọc phân ra khỏi thau cát.
 • Lựa chọn những dòng cát sinh học có khả năng đóng cứng khi tiếp xúc với nước hay phân. 
 • Cần làm sạch cũng như khử trùng hộp định kỳ mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Bạn có thể sử dụng xà phòng nhẹ với nước, dung dịch nước với giấm trắng. Bạn không nên dùng chất khử trùng hay thuốc tẩy có hóa chất mạnh để vệ sinh nhé. Chúng có thể gây hại cho mèo của bạn.
 • Đối với những khay cho mèo đi vệ sinh đã quá bẩn, việc sử dụng các dụng dịch thông thường không làm thay đổi nhiều, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa enzyme để làm sạch. Các loại chất tẩy này được bán khá nhiều tại các cửa hàng chó mèo chuyên nghiệp hoặc đặt mua online. 
 • Đối với những chú mèo già, khi đã quá quen với việc đi vệ sinh tại môi trường bên ngoài, những bãi đất hoặc cát. Để chúng đi vệ sinh trong hộp vệ sinh bạn cần thay thế bằng đất hoặc cát tại nơi chúng thường đi vệ sinh, sau khi đã quen dần có thể đổi bề mặt mới. 
 • Trường hợp mèo cưng của bạn không hợp tác thực hiện cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thì đó có thể là do hộp vệ sinh không đáp ứng được về kích thước, mùi, kết cấu của cát. Thay vì sử dụng các hộp có nắp che, hãy thử đổi sang loại không nắp hoặc thay đổi vị trí đặt hộp cát bởi chúng có thể không thích vị trí đó. 
 • Với những con mèo đã có tuổi, già thì bạn nên lựa chọn những chiếc hộp khiến chúng dễ nhảy ra  – vào. Điều này giúp thú cưng của bạn đi vệ sinh được dễ dàng hơn.

Như vậy trên đây là toàn bộ cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong chậu cát hoặc trong bồn vệ sinh, bạn có thể áp dụng cho mèo con hoặc mèo trưởng thành. Tuy nhiên riêng cách dạy đi vệ sinh trong bồn cầu thì bạn chỉ nên áp dụng với mèo trưởng thành nhé. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn được những cách dạy hiệu quả cho Pets, để đọc thêm nhiều bài viết khác về thú cưng bạn hãy theo dõi Petto thường xuyên nhé. Cuối cùng, để mua những sản phẩm về thú cưng chính hãng, giá rẻ đừng quên truy cập Petto.vn để lựa chọn sản phẩm ưng ý nha. 

Hy vọng những chia sẽ của Petto về Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Trong Nhà Vệ Sinh Và Bồn Cầu sẽ giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức cho riêng mình. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay