Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo Và Cách Điều Trị

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay có tên gọi khác là bệnh máu trắng, bệnh care ở mèo. Là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan gây chết nhiều mèo. Vậy cách điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì? Sau đây, Petto sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Nội dung

Bệnh bạch cầu ở mèo

Bệnh bạch cầu ở mèo là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan của mèo con và mèo trưởng thành do parvovirus của mèo gây ra. Nó cũng được gọi là panleukopenia vì nó ảnh hưởng đến tủy xương và gây ra số lượng bạch cầu thấp.

Bệnh bạch cầu ở mèo là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan của mèo con và mèo trưởng thành
Bệnh bạch cầu ở mèo là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan của mèo con và mèo trưởng thành

Căn bệnh này tương đối phổ biến ở mèo chưa được tiêm phòng và thường gây tử vong, đặc biệt là ở mèo con. Nó đã được gọi là Feline Distemper, nhưng trên thực tế, nó là một loại virus khác với canine distemper và gây ra các triệu chứng khác nhau.

Nguyên nhân bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu xuất hiện ở mèo cảnh gây ra do virus thuộc phân loại vào nhóm Parvovirus. Đây là Virus đề kháng cao với hầu hết thuốc sát trùng. Như ether, chloroform, acid, alcolhol, và nhiệt độ và chúng mẫn cảm với tẩy Clorox.

Virus này phát triển trong cơ thể của ký sinh chủ. Và khi xuất hiện chúng như một loại dịch rất nguy hiểm. Bệnh giảm bạch cầu xuất hiện ở các lứa tuổi mèo nhất là mèo con. Nhiễm bệnh có tính lây lan từng đợt. Từng thế hệ và xảy ra có theo tính chất theo mùa, nhất là mùa sinh sản.

Nguyên nhân bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo
Nguyên nhân bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo

Virus Parvovirus có thể lây lan sang cá thể mèo khác qua cách tiếp xúc. Qua nước tiểu, phân, chất nôn ra,… Hoặc qua các dụng cụ nhiễm bẩn như dụng cụ cho ăn. Tấm trải cho mèo nằm, chuồng nhốt mèo hoặc qua người chăm sóc…

Triệu chứng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

  • Mèo vẫn nhanh nhẹn nhưng đi lại có biểu hiện loạng choạng, không còn giữ được thăng bằng, mặt lảo đảo, chậm chạp dần, miệng chảy dãi, có mùi khó chịu.
  • Triệu chứng dễ thấy nhất chính là bỏ ăn, mệt mỏi nôn ra dịch vàng có bọt, ỉa chảy lông tả tơi, miệng chảy dãi mạnh, mùi hôi và tanh, tai chảy nước và đầy ra chất bẩn màu đen. Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở mèo con cao hơn rất nhiều. Mèo con có thể chết đột ngột mà không có dấu hiệu nào đi kèm, nếu có vài triệu chứng, chúng có thể tử vong sau 5 ngày mắc bệnh.
  • Khi một con mèo mang thai dễ bị tổn thương hoặc một con mèo con mới sinh bị phơi nhiễm. Những chú mèo con sẽ bị tổn thương vĩnh viễn đến phần tiểu não của bộ não và đi bộ với dáng đi không hợp lý và một cái đuôi cao. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến võng mạc mắt của họ. Họ cảnh giác và hành động bình thường.
  • Mèo bị tiêu chảy ra máu, không còn vận động và dẫn tới tử vong.
Mèo có biểu hiện loạng choạng, không còn giữ được thăng bằng, mặt lảo đảo
Mèo có biểu hiện loạng choạng, không còn giữ được thăng bằng, mặt lảo đảo

Phòng bệnh

Ngăn ngừa nhiễm trùng thông qua tiêm phòng tốt hơn là điều trị một con mèo bị nhiễm bệnh. Vắc-xin ngày nay rất hiệu quả trong việc giúp thú cưng của bạn tự bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng. Một loạt tiêm phòng cho mèo con theo sau là những tên lửa đẩy trưởng thành kích thích hệ thống miễn dịch của mèo để tạo ra các kháng thể bảo vệ. Nếu con mèo tiếp xúc với virus, những kháng thể tương tự sẽ giúp con mèo của bạn chống lại sự lây nhiễm thành công.

Phòng bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo
Phòng bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo

Điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Ngay sau khi nhận ra các dấu hiệu bệnh của mèo, bạn cần đưa mèo đến các cơ sở thú y ngay lập tức để điều trị.

Cần lưu ý một số điều sau:

  • Cách ly mèo bị mắc bệnh và sát trùng sạch sẽ nơi nơi ở của mèo mắc bệnh. Theo dõi các bạn mèo xung quanh và ở cùng.
  • Nếu mèo nôn và đi ngoài nhiều liên tục mà chưa thể đến trung tâm y tế hoặc gặp bác sĩ thì cần bơm oresol liên tục. Luôn giữ ấm cho mèo.
  • Không có thuốc để diệt virus. Nhập viện với liệu pháp truyền dịch IV và kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp là cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của mèo trong khi cơ thể của chính nó đang chống lại nhiễm trùng. Không phải tất cả sẽ tồn tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay