Đón Mèo Về Nhà, Làm Sao Để Mèo Làm Quen Nhà Mới

Khi về nhà mới, sự thay đổi môi trường sống hẳn sẽ khiến mèo lo lắng, sợ hãi. Vậy có cách nào giúp mèo làm quen với nhà mới nhanh chóng không? Cùng Petto điểm qua một vài mẹo nhỏ dưới đây

Nội dung

1. Chuẩn bị trước khi đón mèo về nhà mới 

Để giúp mèo làm quen với nhà mới khi thay đổi môi trường sống, bạn cần chuẩn bị:

Không gian ngủ cho mèo khi làm quen nhà mới

Khi mới về nhà mới, mèo sẽ lạ lẫm và sẽ chẳng thể nhanh chóng làm quan được. Lúc này, bé cần một góc nhỏ kín đáo để thu mình. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị một không gian kín đáo trong phòng. Có cửa sổ và đảm bảo những con vật khác không thể ra vào tự do khu vực này. Bé sẽ ngay lập tức nhận ra đó là góc riêng của bé.

Điều này sẽ giúp mèo mới về ổn định tinh thần và tập thích nghi dần với một không gian mới. Việc ở trong một căn phòng rộng rãi và đầy ánh sáng sẽ khiến mèo càng cảm thấy choáng ngợp và lạc lõng hơn. 

Cần chuẩn bị đầy đủ không gian ngủ và vật dụng cần thiết cho mèo cưng

Vật dụng giúp mèo làm quen nhà mới

Để chăm sóc và tập thói quen cho mèo, cũng như giúp mèo làm quen với căn nhà mới, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ bao gồm: 

  • Chậu đựng thức ăn và nước uống. Bạn có thể mua ở các cửa hàng pet shop hoặc tận dụng dĩa nhựa, chén, bát bỏ trong nhà. 
  • Chuẩn bị các loại thức ăn theo thể trạng của mèo. Tránh việc thay đổi khẩu phần đột ngột sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe và rối loạn tiêu hóa.
  • Đệm lót để giữ ấm cho mèo. Bạn có thể mua đệm mới nhưng tốt hơn hãy tận dụng chăn màn cũ. Nếu được hãy mang những vật dụng từ nhà cũ sang nhà mới. Điều này sẽ tạo cảm giác thân thuộc hơn để mèo đỡ sợ hãi.
  • Tìm kiếm hoặc tự làm những chiếc nhà cho mèo mà mèo có thể chui rúc vào trong được. Những món đồ này sẽ là nơi mà mèo cảm thấy an toàn nhất khi trước mọi tác động mà Boss cho là nguy hiểm. 
  • Có thể chuẩn bị thêm một ít đồ chơi mà mèo yêu thích để chúng đỡ cảm thấy cô đơn ở nhà mới.

Bên cạnh đó, bạn có thể trang bị thêm những đồ cào móng, tủ mèo, cát vệ sinh, nhà cây cho bé leo trèo,…đảm bảo bé sẽ thích mê ngôi nhà của bạn.

Chiếc tủ mèo bé bé xinh xinh sẽ giúp mèo nhà bạn làm quen nhà mới nhanh hơn
Chiếc tủ mèo bé bé xinh xinh sẽ giúp mèo nhà bạn làm quen nhà mới nhanh hơn

>>Chi tiết: Vật dụng Cần Thiết Cho Mèo Khi Mới Về Nhà Mới

2. Mẹo để mèo làm quen nhà mới nhanh chóng

Để mèo có thích nhanh chóng thích nghi với một môi trường hoàn toàn mới, các chủ nuôi khi đón mèo về nhà cần chú ý những điều như sau: 

Làm quen

Đây là bước quan trọng để mèo nhận diện, làm quen với chủ mới và bớt cảm thấy sợ hãi hơn sau khi được vận chuyển. Sau khi bỏ mèo ra khỏi lồng, mèo sẽ nhanh chóng tìm một chỗ trú để ẩn nấp. Tốt nhất bạn đừng cố gắng tiếp xúc lúc này mà hãy yên lặng quan sát. Nhẹ nhàng để đồ ăn, thức uống cho mèo ở những chỗ chúng dễ thấy. 

Khi thấy mèo dẫn có cảm giác cởi mở hơn, hãy trò chuyện với chúng. Nếu mèo sợ, bạn có thể đứng xa chúng một chút. Khi mèo đã thấy dễ chịu hơn thì hãy tiến lại gần. Để giúp mèo thấy an toàn, bạn có thể bế chúng vào người. Hơi ấm của bạn và sự âu yếm sẽ giúp mèo giảm những căng thẳng về tâm lý. Mèo sẽ dễ dàng làm quen nhà mới hơn khi đã quen với chủ nhân, phải không nào?

Luôn chủ động làm quen để mèo sớm thích nghi với môi trường mới

Đưa mèo đến “mái ấm” mà bạn đã tạo ra trước đó 

Mèo không thể tự biết đâu là vị trí dành cho mình. Vậy nên bạn nhẹ nhàng bế mèo đến nơi đã chuẩn bị trước đó. Không nên để mèo đi lang thang trong nhà, không gian rộng lớn sẽ khiến mèo choáng ngợp và căng thẳng hơn. 

Hơn nữa, nếu có các loại thú cưng khác, đôi khi sự xuất hiện một thành viên mới sẽ khiến chúng trở nên hung dữ và làm mèo bị tổn thương.

Theo dõi biểu hiện của mèo 

  • Để hiểu được mèo đang trong tình trạng như thế nào, hãy quan sát mèo thường xuyên. Những lúc để thức ăn, nước uống, bạn hãy nói chuyện với mèo để chúng thấy an toàn và được quan tâm. 
  • Sau vài ngày, khi đã thấy mèo trở nên mạnh dạn hơn thì lúc đó, bạn có thể cho mèo tiếp xúc nhiều hơn với ngôi nhà mới để làm quen.
  • Chơi đùa với mèo và để chúng làm quen với các thành viên khác sẽ giúp mèo nhanh chóng thích nghi. 
Luôn quan tâm, chăm sóc mèo cưng để sớm làm thân được với bé

Tùy vào từng biểu hiện mà Sen có những cách để mèo làm quen với nhà mới thích hợp. Không phải chú mèo nào cũng có những tâm lý giống nhau khi thay đổi môi trường sống. Sự quan tâm và cách chăm sóc của mỗi người sẽ quyết định thời gian mèo có thể làm quen và thích nghi với một mái ấm mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay