Mèo có kinh nguyệt không? Tìm hiểu về kinh nguyệt ở mèo

Bạn có khi nào tự hỏi rằng Mèo có kinh nguyệt không? chắc hẳn rất nhiều người cũng băn khoăn như bạn. Hôm nay, Petto sẽ giúp các bạn trả lời cho câu hỏi này để bạn hiểu thêm về những chú mèo đáng yêu nhé!

Bạn có khi nào tự hỏi rằng Mèo có kinh nguyệt không?

Nội dung

Vậy Mèo có kinh nguyệt không?

Mèo cái cũng có chu kỳ giống như chó và người, nhưng những chu kỳ này hơi khác. Chu kỳ của mèo thường hay gọi là chu kỳ động dục thay vì chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đối với mèo 2 cách gọi này đều được, bạn không cần phân biệt quá rõ ràng đâu nhé!

Ở mèo sẽ có chu kỳ sinh sản khác với chúng ta. Trong độ tuổi sinh sản của mèo sẽ trải qua bốn chu kỳ.

Chu kỳ động dục đầu tiên sẽ xảy ra khi mèo đạt độ chín về tình dục, khoảng sau sáu tháng tuổi. Lúc này là thời điểm thích hợp để mèo cái giao phối, rụng trứng và mang thai. Không giống như chó, mèo ít khi chảy máu trong quá trình động dục. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều thay đổi mà bạn có thể nhận thấy được ở thú cưng trong giai đoạn này.

Mèo trở nên cực kỳ khắt khe, tình cảm trong giai đoạn này, thậm chí chúng có thể trở nên cáu gắt, phá hoại. Chẳng hạn như, chúng đi tiểu trên thảm hoặc trên bất cứ đồ đạc nào ngay cả khi không ai tác động hay đụng chạm gì tới nó.

Mèo cái cũng có chu kỳ giống như chó và người
Mèo cái cũng có chu kỳ giống như chó và người

Hành vi này không được thúc đẩy bởi mong muốn trả thù, nhưng do nhu cầu đánh dấu lãnh thổ, giải phóng Hormone và Pheromone để tìm kiếm bạn tình. Nếu mèo không có bạn tình, thì chu kỳ này sẽ tiếp tục trong khoảng một tuần và lặp lại trong 3 tuần.

Xem thêm: Bệnh giảm bạch cầu ở mèo (FPV) – Tìm hiểu về bệnh giảm bạch cầu

Những biểu hiện liên quan đến động dục ở mèo

Thời kỳ kinh nguyệt ở mèo

Với bất cứ ai đã từng nuôi mèo lâu năm sẽ quen với một số biểu hiện thường thấy khi mèo bước vào thời kỳ kinh nguyệt (động dục). Cũng có đôi khi rất khó để nhận ra vì các dấu hiệu này không được thể hiện rõ ràng.

Một số biểu hiện đặc trưng thường hay thấy ở mèo trong giai đoạn này như:

  • Tiếng kêu lớn, hay gào thét. Tiếng kêu này sẽ khác so với tiếng kêu meo meo mà hằng ngày chúng thường hay kêu.
  • Lăn trên mặt đất.
  • Thân thiện hơn với mọi người hơn.
  • Nâng đuôi nhiều hơn lúc bình thường.
  • Hạ chân trước xuống và nâng cao phía sau.
Mèo sẽ có những biểu hiện bất thường khi đến "thời kỳ kinh nguyệt"
Mèo sẽ có những biểu hiện bất thường khi đến “thời kỳ kinh nguyệt”

Kinh nguyệt ở mèo có liên quan đến thai kỳ không?

Sau chu kỳ kinh nguyệt ở mèo (mèo động dục), nếu mèo đậu thai thì chúng sẽ bắt đầu dưỡng thai và không còn có các biểu hiện, nhu cầu tìm bạn tình nữa.

Vì mèo không giống người, chúng ta không thể kiểm tra hay xét nghiệm trên cơ thể để biết chúng có mang thai hay không. Tuy nhiên, sẽ có một số dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết được tình trạng mèo đang mang thai.

Có một số dấu hiệu đặc trưng để nhận biết mèo đến thời kỳ động dục
Có một số dấu hiệu đặc trưng để nhận biết mèo đến thời kỳ động dục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Làm thế nào để đối phó một bé mèo trong kì động dục?

Chu kỳ kinh nguyệt của mèo (động dục) thường xảy ra thường xuyên, khiến mèo có những biểu hiện bất thường, đôi khi là bỏ ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo.

Việc động dục ở mèo gây không ít khó khăn cũng như phiền toái trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế, bạn có thể triệt sản cho mèo, giúp chúng tăng tuổi thọ, cuộc sống của mèo cũng trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn. Tuy nhiên, việc này bạn không thể tự mình thực hiện được, nếu muốn triệt sản cho mèo thì tốt hơn hết nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được khử trùng, phẫu thuật đúng cách.

Chu kỳ kinh nguyệt của mèo (động dục) thường xảy ra thường xuyên
Chu kỳ kinh nguyệt của mèo (động dục) thường xảy ra thường xuyên

Một khi mèo cái đã bị cắt bỏ (đã cắt bỏ tử cung và buồng trứng), chúng sẽ không còn có chu kỳ qua bốn giai đoạn và không thể mang thai được nữa.

Vậy qua bài viết này bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc là mèo có kinh nguyệt không rồi đúng không nào? Bằng việc ghi nhớ, bạn có thể giúp cả mèo cưng và bản thân mình tránh khỏi những rắc rối do kì động dục ở mèo gây ra. Tuy nhiên, biện pháp tốt nhất để giải quyết là cho mèo cưng đi triệt sản để vừa bảo vệ sức khỏe của mèo và vừa bảo vệ gia đình của bạn.

PH002
PH001
DH010
DH002
DH003
DH009

Hy vọng những chia sẽ về Mèo có kinh nguyệt không? sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay