Mụn Trứng Cá Ở Mèo: Gây Mất Thẩm Mỹ Và Khó Chịu Cho Mèo Cưng

Nhiều người đặt nghi vấn liệu rằng mụn trứng cá ở mèo có xuất hiện giống như người hay không? Kỳ thật, mèo cũng thường xuyên bị mụn. Tuy nhiên, do mèo có lớp lông dày nên ta ít phát hiện mà thôi.Vậy nguyên nhân mèo bị mụn trứng cá là do đâu? Để có thêm những kiến thức bổ ích, các chủ nuôi đừng vội bỏ qua thông tin mà Petto chia sẻ dưới đây. 

Nội dung

1. Khái niệm mụn trứng cá

Mụn trứng cá là tình trạng rối loạn về da thể hiện dưới dạng những đốm đen. Vị trí xuất hiện chủ yếu nhất là trên cằm hay khu vực gần môi. Các tuyến nhờn tích tụ ở các nang lông là nguyên nhân hình thành mụn. Dần dần, mụn trứng cá sẽ gây ra tình trạng viêm.

Mụn trứng cá không thường xuyên xuất hiện. Chỉ khi cơ thể mất đi sự cân bằng về chất mới gây ra tình trạng này. Nhưng đôi khi hiện tượng này cũng kéo dài đăng đẳng và có thể theo chúng đến suốt đời. Tần suất và số lượng mụn trứng cá sẽ có sự khác nhau tùy từng thời điểm. Phụ thuộc vào thể trạng, sức khỏe, cơ địa của từng con vật mà mụn xuất hiện nhiều hay ít.

Mụn trứng cá là gì?

2. Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Mặc dù y học đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành về mụn trứng cá ở mèo. Nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây mụn trứng cá. Tuyến lông, da ở mèo và người hoàn toàn khác nhau. Vì vậy không thể căn cứ vào các nghiên cứu trên người để giải thích cho động vật được.

Nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải về nguyên nhân hình thành mụn trứng cá ở mèo. Có thể điểm qua một vài lý giải sau:

  • Do thói quen chải chuốt gây ảnh hưởng đến da. Mèo có thể nổi mụn trứng cá do được chải chuốt quá mức khiến vùng lông ở cằm, gần môi liên tục bị cọ xát. Lâu da bị tổn thương và gây mụn.
  • Da thường xuyên tiếp xúc với nền đất hay bụi bẩn khiến da bẩn và nổi mụn.
  • Sự bài tiết chất nhờn của cơ thể thông qua da bị ngăn cản. Gây ra hiện tượng tích tụ bã nhờn tại gốc nang lông. Dẫn đến tình trạng viêm nhiễm khiến cho các tác nhân gây ra mụn có cơ hội phát triển.
  • Các trường hợp mèo bị nhiễm khuẩn thứ cấp thường đi kèm với biểu hiện mụn trứng cá. 

3. Mụn trứng cá ở mèo biểu hiện như thế nào?

Để nhận biết và phân biệt mụn trứng cá ở mèo với các bệnh lý ngoài da, bạn có thể dựa vào những đặc điểm như: 

  • Những nốt mụn nhỏ, đầu đen hoặc trắng xuất hiện ở cằm hay gần môi. 
  • Viền xung quanh các nốt mụn có màu đỏ nhẹ, bọng nước. 
  • Trường hợp nặng hơn có thể thấy những vết sưng ở cằm. 
  • Sau thời gian, số lượng mụn trứng cá tăng dần, các u nhỏ bị tróc vẩy. 
  • Nhiều khi bạn còn thấy nốt mụn chảy máu, ung mủ. 
  • Lông vùng nổi mụn sẽ bị rụng nhiều hơn, da đỏ nghiêm trọng và đau. 
Có nhiều nguyên nhân gây mụn trứng cá ở mèo

4. Chẩn đoán mụn trứng cá ở mèo

Việc chẩn đoán tình trạng mụn trứng cá ở mèo sẽ được bắt đầu từ hỏi bệnh. Tìm hiểu tiền sử các vấn đề có liên quan và những tác động của môi trường xung quanh. Với các trường hợp, hầu hết bác sĩ  thú y đều có thể chẩn đoán được thông qua nhìn trực quan về biểu hiện trên da. 

Đặc biệt, cần phải chú ý và phân biệt với các bệnh như ghẻ, nấm, phong, dị ứng hay khối u ở da. Có không ít người lầm tưởng trường hợp mụn trứng cá với các bệnh này dẫn đến việc điều trị không có hiệu quả. 

Ngoài ra, để có kết luận chính xác hơn, bác sĩ thú y cũng cho tiến hành một số thủ thuật khác. Các trường hợp cần thiết sẽ cho cạo sạch lông vùng xuất hiện mụn, cạo da để tìm bọ ve hoặc vùng bị nấm, nuôi cấy nấm,… để chẩn đoán. Phương pháp quan sát tế bào sau khi sinh thiết da dưới kính hiển vi thường hiếm gặp hơn.  

Cần phân biệt mụn trứng cá với những bệnh da liễu khác

5. Điều trị mụn trứng cá ở mèo

Kiểm soát tình trạng mụn trứng cá ở mèo bằng cách làm sạch vùng bị mụn với các chất có tính sát trùng được nhiều người áp dụng. Một số loại kháng sinh hay sử tắm trị mụn trứng cá cho mèo cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ tình trạng này. 

Trong các trường hợp mụn trứng cá đã có sự thuyên giảm, các chủ nuôi cần chú ý nhiều hơn ở khâu vệ sinh. Đây là cách để phòng bệnh tái phát trở lại. Tăng cường sức đề kháng và đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng là việc làm cần thiết mà các chủ nuôi phải thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay