Mèo ngủ mấy tiếng một ngày là bình thường?

Các sen có bao giờ thắc mắc, tại sao chú mèo nhà mình lúc nào cũng ngủ vậy? Thực hư chuyện “mèo sinh ra là để ngủ”? Mèo ngủ mấy tiếng một ngày là hợp lý nhỉ?

1. Mèo sinh ra là để ngủ?

Vốn đã biết mèo là loài cực kỳ ham ngủ, nhưng các sen vẫn không khỏi bàng hoàng là mèo mới sinh ra cũng ngủ suốt ngày. Vậy mèo ngủ mấy tiếng một ngày khi mới đẻ?

Ước tính mèo con có thể ngủ đến 20 tiếng một ngày cơ đấy. Thậm chí nhiều bé mèo con ngủ ngoan đến nỗi chả động đậy gì. Điều này khiến nhiều bậc “làm cha làm mẹ” tự đặt nghi vấn: Mèo sinh ra là để ngủ?

mèo ngủ mấy tiếng một ngày khi nhỏ
mèo con ngủ mấy tiếng một ngày

Và câu trả lời là: đúng như vậy. Mèo con mới sinh ngủ rất nhiều. Hầu hết thời gian sau khi sinh của mèo là dành để ngủ. Chúng chỉ thức dậy khi có nhu cầu về ăn uống mà thôi. Các nhà khoa học đã giải thích hiện tượng này rằng khi mèo ngủ, các hormone tăng trưởng sẽ hoạt động tối đa, thúc đẩy quá trình trưởng thành. Vậy thì ngủ nhiều giờ lúc mới sinh chính là yếu tố cần thiết cho sự phát triển toàn diện của “trẻ nhỏ”. Hiện tượng này cũng tìm thấy ở người, các em bé luôn có thời gian ngủ nhiều hơn người lớn đúng không nào!

Dĩ nhiên, các em mèo ngủ quá ngoan cũng khiến sen lo sợ rằng bé bị đè hay đã tắt thở. Do đó, bạn có thể kiểm tra nhịp sống của mèo con bằng cách quan sát sự động đậy của mi mắt hay tứ chi thỉnh thoảng co giật.

2. Mèo ngủ mấy tiếng một ngày khi trưởng thành?

Đầu tiên, ta cần xác định tuổi trưởng thành của mèo. Mèo được xem là trưởng thành khi đã hoàn thiện quá trình phát triển về thể chất. Và đây cũng là lúc mèo hình thành các đặc tính sinh học như gọi bạn khác giới, động dục, phối giống,…Người ta xác định mèo trưởng thành khi được khoảng 1 năm tuổi. Dĩ nhiên, mèo trưởng thành sẽ có thời gian ngủ thu ngắn hơn so với mèo con. Vậy mèo trưởng thành ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

mèo ngủ mấy tiếng một ngày khi trưởng thành
mèo trưởng thành ngủ mấy tiếng một ngày

Thật khó để đoán định chính xác thời gian ngủ của mèo. Bởi các bạn mèo trưởng thành ít khi có được giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, ta có thể ước tính một ngày mèo ngủ 15 đến 16 tiếng. Mèo trưởng thành không ngủ cố định một nơi như mèo con. Các em ấy có vô vàn dáng ngủ của mèo với tư thế rất bá đạo. Các em ấy có thể chui vào những ngõ ngách bé nhất để ngủ chỉ vì không muốn bị làm phiền.

3. Mèo ngủ mấy tiếng một ngày khi già đi?

Sẽ hơi khó để các sen đoán định “sự lão hóa” của hoàng thượng. Vì thực tế mèo gần như không có dấu hiệu già đi (trừ những bé mèo quá gầy hay quá già để biểu hiện sự suy yếu). Những chú mèo sống được đến 8, 9 tuổi có thể tạm xem là mèo già rồi đấy. Thậm chí những bé mèo sống đến năm 12 tuổi thì đều có thể gọi là “bô lão”.

mèo già cũng ngủ rất nhiều
mèo già ngủ có nhiều không

Các bé mèo “cao tuổi” này có xu hướng tăng thời gian ngủ lên khá nhiều. “Hội người cao tuổi” lúc này chẳng còn thiết tha mấy đến các hoạt động vui đùa, vờn bắt như thuở thiếu thời. Và dĩ nhiên, lúc rảnh thì mèo lại…ngủ. Thời gian ngủ của mèo già tầm 18 dến 20 giờ mỗi ngày. Kèm theo đó là sự kém linh hoạt, lười biếng trong mọi hoạt động thường nhật.

Giấc ngủ lúc này chẳng mang ý nghĩa hỗ trợ sự phát triển như ở mèo con. Mà đối với mèo, đó đơn giản là thời gian các em ấy được thư giãn, hưởng thụ cuộc sống. Đây là thói quen thường thấy ở loài mèo và bạn cũng chẳng cần quá lo lắng. Dĩ nhiên nếu sen lo sợ bé béo phì vì lười vận động thì có thể mua thêm đồ chơi cho mèo để thu hút bé.

Bài viết trên đây có giúp bạn giải đáp được thắc mắc, mèo ngủ bao nhiêu tiếng một ngày không nhỉ? Đồng hành cùng Petto để hiểu hơn về loài vật này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay