Nguyên nhân mèo bị căng thẳng và cách khắc phục

Mèo bị căng thẳng, chúng ta phải làm cách nào để nhận ra và khắc phục, trị liệu tâm lí cho chúng. Hãy cùng Petto tìm hiểu những kiến thức bổ ích về vấn đề này nhé!

Nội dung

Nguyên nhân mèo bị căng thẳng

Có rất nhiều lí do khiến mèo bị căng thẳng và dễ dẫn đến trầm cảm nếu không được chủ phát hiện sớm để có những liệu pháp tâm lí chữa trị.

Tiếp xúc với động vật lạ

Là loại động vật có ý thức cao với lãnh thổ và nhạy cảm đối với cách đối xử của chủ nuôi, thì động vật lạ là nguyên nhân lớn dẫn đến sự căng thẳng của mèo.

Khi bạn mang về thêm 1 chú mèo mới hay 1 chú chó lạ, điều đó có nghĩa là “lãnh thổ cai trị” bấy lâu nay của mèo đang bị đe dọa.

Không những vậy, tình cảm của bạn dành cho mèo bấy lâu nay cũng sẽ bị san sẻ ra làm nhiều phần để chia bớt cho động vật lạ kia. Điều đó mèo có thể cảm nhận được qua cách đối xử của bạn. Và căng thăng, stress hay buồn rầu là điều hoàn toàn có thể diễn ra.

mèo bị căng thẳng
Nguyên nhân mèo bị căng thẳng

Người lạ

Người lạ ở đây có thể là chủ mới của mèo hay là khách nhà bạn. Mèo sẽ cảm thấy sự an toàn có thể bị đe dọa, chúng khá ngại tiếp xúc với những gì mới lạ.

Nếu đây là chủ mới thì còn đáng sợ hơn, khi mèo còn nhớ về chủ cũ rất nhiều. Chúng phải xa người đã chăm nuôi chúng suốt thời gian qua, và tiếp xúc với một “hơi thở” hoàn toàn mới.

Tiếng ồn lớn, hay sự khó chịu từ âm thanh lạ

Mèo thích sự yên tĩnh. Nhưng những tiếng ồn như xe cộ hãy sấm chớp hay cả tiếng la hét của bạn. Tất cả đều đang phá rối sự yên tĩnh ấy.

Bạn có thể hiểu mèo nhiều khi vui đùa nghịch ngợm là thế nên ngỡ rằng chúng thích tiếng ồn. Không đúng đâu, mèo rất sợ tiếng móng vuốt cào vào phao hay giấy bạc.

Từ những nỗi sợ tiếng ồn, thật dễ để sự căng thẳng đến với mèo. Từ đó mèo dần trầm cảm bên chiếc ổ đệm.

Dấu hiệu nhận biết mèo bị căng thẳng

Về dấu hiệu bạn chỉ cần quan sát tinh tế một chút thôi là sẽ nhận ra sự căng thẳng đang tồn tại bên trong chú mèo đáng yêu và dễ thương của bạn.

  • Tâm trạng buồn rầu, suốt ngày nằm quanh ổ đệm
  • Cách đi đứng, di chuyển chậm chạp
  • Luôn cảm thấy sợ hãi với những tiếng động hay những hành vi bình thường từ bạn hoặc người khác.
  • Chảy nước dãi
  • Dễ dàng trở nên hung hăng và phản kháng với ngay cả chính bạn.
mèo bị căng thẳng
Dấu hiệu nhận biết mèo bị căng thẳng

Cách khắc phục mèo căng thẳng

  • Hạn chế sử dụng hình phạt

Nếu mèo làm sai gì đó, hãy nhẹ nhàng và ân cần đến bên mèo. Giảm thiểu tối đa sự trách mắng hay hành động đánh mông mèo dù là nhẹ nhàng nhất cũng không nên. Tất cả những việc đó chỉ làm mèo tăng sự căng thẳng kia lên mà thôi.

  • Tăng thêm sự tương tác gần gũi giữa bạn và mèo

Hãy thể hiện tình yêu lớn lao của bạn dành cho mèo. Hãy bộc lộ nó ra bên ngoài để mèo có thể cảm nhận được qua những hành động quan tâm hay vuốt ve chăm sóc chúng. Hay đồ chơi cho mèo giúp cho tương tác giữa bạn và mèo dễ dàng hơn.

Đâu đó, tình cảm của bạn sẽ khiến mèo giảm sự căng thẳng và lại vui đùa với bạn thì sao?

  • Giảm sự căng thẳng và nhạy cảm của mèo với các dấu hiệu

Bạn hãy kết hợp các hành động này với nhau nhé:

Sử dụng giọng nói ở tông vừa phải, không được quá cao dễ khiến mèo mất bình tĩnh.

Cho mèo dần tiếp xúc với tiếng động như sấm chớp hay tiếng cào vào giầy bạc nhiều hơn. Nhưng cần tìm hiểu kĩ cường độ và tần suất phù hợp nhé. Việc tiếp xúc thường xuyên sẽ luyện cho mèo quên đi sự sợ hãi.

mèo bị căng thẳng
Sử dụng giọng nói ở tông vừa phải, không được quá cao dễ khiến mèo mất bình tĩnh.
  • Tìm đến phòng khám để nhận được sự tư vấn từ bác sĩ thú y

–           Bác sĩ thú ý sẽ cung cấp cho bạn một liệu pháp trị liệu tâm lí cho mèo phù hợp nhất. Các mẹo để sửa đổi thói quen sợ hãi của mèo. Không những vậy, họ còn cung cấp cả các loại thuốc chứa nhiều Pheromone để làm tiêu tan tất cả sự căng thẳng trong não bộ của mèo.

Chúc bạn có thật nhiều kiến thức để hỗ trợ quá trình sống vui sống khỏe bên cạnh chú mèo yêu thương của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay