Cryptosporidium Ở Mèo – Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Ruột Đáng Lưu Tâm

Ký sinh trùng là một trong những tác nhân gây ra không ít bệnh lý cho thú cưng. Trong đó, Cryptosporidium ở mèo là một trong số loại ký sinh trùng dẫn đến bệnh đường ruột thường gặp. Và thật may, có thể điều trị khỏi bằng thuốc. Cùng Petto tìm hiểu về căn bệnh này để có biện pháp phòng tránh cho mèo cưng. 

Nội dung

1. Cryptosporidium ở mèo là gì? 

Cryptosporidium là một loại ký sinh trùng đơn bào có kích thước nhỏ. Bệnh gây ra tình trạng tiêu chảy cấp hoặc mạn tính ở mèo. Ngoài ra, Cryptosporidium còn có khả năng gây nên bệnh đường ruột ở các loài động vật khác và cả con người. 

Cryptosporidium là một ký sinh trùng đơn bào

Cryptosporidium có nguồn gốc từ thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Ngoài ra, mèo có thể bị nhiễm Cryptosporidium từ con khác. Thông qua tiếp xúc với phân, nước tiểu chứa mầm bệnh.

2. Cơ chế sinh bệnh và triệu chứng khi nhiễm Cryptosporidium ở mèo 

Cơ chế sinh bệnh 

Mèo bị bệnh đường ruột do ăn phải các loại thực phẩm bẩn có nhiễm ký sinh trùng. Hoặc uống nước, tiếp xúc với phân chứa ấu trùng Cryptosporidium. Ấu trùng Cryptosporidium lúc này đang ở giai đoạn nang trứng. Khi vào cơ thể mèo sẽ phát triển thành một Sporozoite (thoa trùng) rồi tiếp tục phân chia, tăng trưởng thành một cơ thể hoàn chỉnh. Sau đó chúng sẽ di hành sang nhiều tế bào khác của cơ thể vật chủ và gây bệnh. 

Cryptosporidium trưởng thành sẽ lại sinh sản và gây nhiều biểu hiện khác nhau trên cơ thể mèo. Tùy vào mức độ tổn thương, số lượng ký sinh trùng mà các bệnh đường ruột ở mèo sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau. Mầm bệnh sẽ được thải ra ra ngoài môi trường thông qua phân, nước tiểu, dịch tiết dưới dạng các noãn bào. Chúng được bao bọc bởi một lớp vỏ bảo vệ và tồn tại ngoài môi trường tự nhiên trong thời gian dài.

Mèo mắc Cryptosporidium như thế nào?

Triệu chứng

Cryptosporidium có thể lây nhiễm từ động vật sang người. Do đó mà tìm hiểu và phát hiện bệnh là cách bảo vệ mèo và sức khỏe chính mình. Ở giai đoạn khởi phát sau khi đã có sự tiếp xúc với mầm bệnh, mèo thường xuất hiện các triệu chứng bao gồm: 

  • Mèo tiêu chảy liên tục dẫn đến mất nước, chất điện giải, cơ thể mệt mỏi.
  • Buồn nôn, nôn khiến mèo cảm thấy chán ăn hoặc bỏ ăn. 
  • Sốt, chuột rút có thể xảy ra khi bệnh kế phát nhiễm trùng. 
  • Một số trường hợp tổn thương đường ruột, phân mèo có thể lẫn máu.

3. Chẩn đoán và điều trị Cryptosporidium ở mèo 

Chẩn đoán 

Các bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bệnh ký sinh trùng đường ruột ở mèo thông qua biểu hiện lâm sàng. Đồng thời lấy mẫu phân để tiến hành kiểm tra và xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh. Cryptosporidium có thể phát hiện sau khi, kiểm tra và quan sát mẫu dưới kính hiển vi.

Điều trị 

Bệnh ký sinh trùng đường ruột ở mèo do Cryptosporidium gây ra hiện nay có thể điều trị ngoại trú. 

  • Thường thì những chú mèo khỏe mạnh với sức đề kháng tốt sẽ có khả năng tự chống lại Cryptosporidium. Các chủ nuôi chỉ cần hỗ trợ mèo chống lại bằng cách nguồn thực phẩm chứa chất kích thích mà thay bằng thức ăn dễ tiêu hơn. Cho mèo uống nhiều nước để bù đắp lượng mất trong cơ thể. 
  • Các bác sĩ thường sẽ kê toa thuốc chống ký sinh trùng và phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra ở con non, mèo già hoặc con vật với hệ miễn dịch yếu. Tuy nhiên, quá trình sử dụng thuốc cần phải có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.
  • Trong trường hợp mèo mất nước do tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều, truyền đường và cho mèo uống nhiều nước sẽ giúp Boss nhanh chóng hồi phục. Đồng thời, loại bỏ nguồn thực phẩm bẩn cũng như các loại thức ăn khác cho đến khi mèo ngừa tiêu chảy. Có thể bổ sung các thành phần như Vitamin C để hỗ trợ hệ miễn dịch cho mèo. 
Cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp mèo có khả năng chống lại bệnh cao

Hy vọng những thông tin chia sẻ nói trên về bệnh ký sinh trùng đường ruột do Cryptosporidium ở mèo sẽ giúp cho các chủ nuôi. Khi thấy mèo có những biểu hiện lạ kèm chứng tiêu chảy liên tục, hãy cảnh giác. Trường hợp cần thiết nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để có biện pháp xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay