Loài mèo – những đặc điểm thú vị về mèo có thể bạn chưa biết

Cùng Petto tìm hiểu về loài mèo, những thông tin thú vị về loài mèo, con vật nuôi thân thuộc trong đời sống của con người nhé!

Nội dung

Tìm hiểu về loài mèo

Mèo là một loài vật nuôi đáng yêu dễ thương được con người yêu mến và có rất nhiều điều đặc biệt về tính cách cũng như đặc điểm của mèo mà chúng ta không biết. Cùng tìm hiểu về loài mèo nhé!

Tìm hiểu về loài mèo, những điều thú vị về loài mèo không phải ai cũng biết
Tìm hiểu về loài mèo, những điều thú vị về loài mèo không phải ai cũng biết

Con mèo tên tiếng anh là: Cat

Phân loại mèo và thức ăn của mèo

Mèo là động vật có vú nhỏ, sống chung với con người ít nhất 9.500 năm và hiện nay mèo vẫn là con vật được nuôi phổ biến nhất thế giới.

Có nhiều giống mèo khác nhau, một số loài không có lông hay là không có đuôi và chúng có rất nhiều màu lông. Chúng là loài động vật thông minh và có thể được dạy cách động tác đơn giản như bắt tay, diễn xiếc, mở vòi nước….

Thức ăn của mèo chủ yếu là thịt, cá, một số loài còn ăn rau xanh…

Cân nặng, tuổi thọ và cấu tạo của mèo

Mèo có trọng lượng nặng khoảng 2,5kg cho đến 7kg, cũng có một số loài nặng tới 12kg như mèo Maine Coon. Cũng có một số loài mèo nhỏ bé chỉ nặng chưa tới 1,5kg.

Mèo có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 20 năm, chú mèo sống lâu nhất là 35 năm. Mèo được con người nuôi dưỡng sống lâu hơn mèo rừng và chúng sẽ được triệt sản để tránh tình trạng ung thư buồng trứng hay ung thư tinh hoàn.

Mèo hoang ngoài môi trường tự nhiên chỉ sống được khoảng 2 đến 3 năm vì chúng không có nguồn thức ăn mỗi ngày hoặc thường đánh nhau hay tai nạn… Chú mèo hoang sống lâu nhất được ghi nhận là 26 năm.

Cấu tạo cơ thể của mèo rất đặc biệt, chúng đi lại rất nhẹ nhàng và chính xác. Chúng đặt bàn chân sau lên trực tiếp với dấu của bàn chân trước, điều đó giúp chúng giảm tiếng ồn và dấu vết để lại.

Chúng có tới 32 cơ riêng biệt điều khiển tiếng động, vì vậy mèo thường hay vểnh tại lên. Nhờ tính năng như vậy mèo có thể quay một hướng rồi vểnh tai theo hướng ấy. Hầu như mèo có tai thẳng vểnh cao lên, rất hiếm một số giống mèo có tai cụp xuống.

Mèo có cấu tạo xương hơi nhỏ, phần đầu xương không giống với con người. Xương sống của mèo có rất nhiều đốt nên chúng di chuyển rất dễ dàng và tránh một cách nhanh nhẹn.

Xương đuôi của chúng rất dài vì vậy giúp chúng giữ thằng bằng của cơ thể để tiện trong việc di chuyển.

Cơ thể chúng có tới 500 cơ xương gồm 7 đốt sống cổ, 13 đốt sống lưng, 2 đốt sống vùng khum, 7 đốt sống hông và từ 14 đế 28 đốt sống đuôi. Chúng có thể cuộn tròn cơ thể lại, nếu khi rơi từ độ cao nguy hiểm chúng sẽ giảm sóc, giảm nhẹ độ tổn thương.

Bộ hàm và răng của mèo rất sắc bén, những cú cắn và lực xé con mồi cực mạnh. Khi bắt mồi, bộ móng vuốt sẽ giương cao ra khỏi đệm thịt. Chúng thường hay giương móng vuốt khi bắt con mồi, hay leo trèo trên cây…

Nhiệt độ bình thường của mèo là 38 đến 39 độ, ấm hơn 1 ít so với con người. Tim của chúng đập 140 lần trong vòng một phút, đập gấp 2 lần so với nhịp tim con người.

>>>XEM THÊM: Tại sao mèo lại nhìn chằm chằm vào bạn? Lý dải nguyên nhân

Giác quan của mèo

Mèo có tầm nhìn tốt nhất vào bạn đêm và kém vào ban ngày. Mèo cũng có màng trạch để phản chiếu lại ánh sáng khi chiếu tới võng mạc mắt. Khi đó khả năng nhìn của mèo ở trong bóng tối sẽ tăng cao, tạo ra một màng lưới thị giác.

Mắt mèo có một dải thị giác, chúng có thể phân biệt các màu sắc khác nhau, ở cự lỳ gần nhưng không quá rõ ràng.

Mắt mèo có nhiều màu như vàng, cam hay là xanh lá. Mắt của mèo bạch tạng có màu xanh dương. Tuy nhiên nếu mắt có màu xanh dương thì đa số con mèo đó bị điếc.

Mèo có thể nghe được âm thanh ở độ cao lớn hơn, chúng còn có thể nghe cảm nhận âm thanh còn tốt hơn cả chó. Mèo có thể nghe âm thanh mức cao hơn 2 quãng, khi nghe âm thanh bất kì, tai mèo hướng về chỗ âm thanh đó.

Mèo xác định vật thể chính xác trong vòng 7,5cm khi âm thanh phát ra chỉ cách chúng khoảng 1m.

Khứu giác của loài mèo rất mạnh, mạnh gấp 14 lần so với con người. Số lượng tế bào khứu giác ở mũi loài mèo nhiều gấp đôi. Mèo có thể ngửi những mùi vị mà con người chúng ta không cảm nhận được. Mèo có một cơ quan đánh hơi ở vòm miệng.

Bản tính của loài mèo là thích leo trèo vì vậy khả năng bám của chúng rất tốt. Chúng sẽ dùng mòng vuốt để leo trèo, ít khi bị ngã vì kiểm soát độ thằng bằng khi tiếp đất bằng 2 chân trước.

Mèo sinh sản như thế nào?

Mèo động dục bắt đầu từ 5 đến 9 tháng tuổi, cũng có một số trường hợp 4 tháng tuổi đã động dục. Thời điểm tốt nhất để mèo sinh sản là lúc chúng được 1 năm tuổi lúc đó chúng đã phát triển toàn diện về sức khỏe và sinh lý.

Khi chúng giao phối, mèo cái sẽ cắn, cào mèo đực và chúng kêu rất nhiều và to, cơ quan sinh dục sẽ có hiện tượng chảy máu.

Mèo đực trong thời gian động dục, chúng sẽ tưới nước tiểu để dánh dấu lãnh thổ. Khoảng thời gian này hệ thống sinh sản của mèo luôn sẵn sàng và rất hưng phấn.

Thời gian động dục thường kéo dài từ  7 đến 10 ngày, nếu không mang thai thì mèo cái sẽ động dục trở lại.

Mèo cái sẽ mang thai khoảng 9 tuần, mỗi năm chúng có thể sinh từ 3 đến 4 lứa, mỗi lần sinh từ khoảng 3 đến 4 chú mèo con.

Khi mèo con sinh ra, mắt của chúng sẽ nhắm chăt, hai tai sẽ cụp xuống rất đáng yêu. Khi lần đầu tiên chúng mở mắt, mắt chúng sẽ có màu xanh, khi được vài tháng màu mắt của chúng sẽ thay đổi vài lần.

Một số tiết lộ thú vị về mèo

+ Chúng là loài vật ăn thịt nên khẩu phần ăn của chúng mỗi ngày cần phải có 30% protein, mỗi ngày cần phải cho mèo ăn 1 ít rau hoặc ngũ cốc.

+ Mèo có khả năng ghi nhớ tốt dù chúng không nhìn thấy đường đi

+ Mèo thường ngủ rất nhiều, bởi vì khi ngủ các hocmon tăng trưởng sẽ sản sinh ra.

+ Chúng có thể nghe thấy tần số âm thanh của loài cá heo

+ Chân trước của chúng có 5 ngón còn chân sau chỉ có 4 ngón

+ Mèo có thể học cách giao tiếp với con người và chúng có thể hiểu chúng ta nói.

+ Con mèo không thích ăn ngọt bởi chúng không thể nào cảm nhận được vị ngọt.

+ Ở con người có dâu vân tay riêng còn mèo có dấu mũi riêng.

+ Mèo có thể chạy với tốc độ tối đa 50km/ giờ.

+ Mèo có thể uống nước biển, thận của chúng có nhiệm vụ lọc muối ra khỏi nước.

Hy vọng những chia sẽ của Petto về Loài mèo – những đặc điểm thú vị về mèo có thể bạn chưa biết sẽ giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức cho riêng mình. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay