Những lưu ý khi để mèo ở nhà một mình dài ngày

Để mèo ở nhà một mình dài ngày hay gửi mèo ở khách sạn thú cưng hoặc nhà người quen? Đó là một trong những vấn đề “đau não” của người nuôi mèo là việc đi xa, vì bạn đang nhận trách nhiệm với một sinh mệnh. Vậy gửi mèo ở ngoài hay để mèo ở nhà một mình, đâu mới là sự lựa chọn thích hợp? Và cách để mèo ở nhà một mình dài ngày?

Nội dung

Những chỗ gửi mèo bạn có thể gửi

Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc gửi mèo so với việc để mèo ở nhà một mình dài ngày là chúng không thể tự nhiên biến mất được. Hiện tại có các hình thức gửi mèo như sau:

Phòng khám thú y

Hiện nay, các phòng khám thú y hiện nay thường có cả khu lưu trú cho chó mèo.

Gửi mèo ở phòng khám thú y tiềm ẩn nhiều rủi ro bệnh tật
Gửi mèo ở phòng khám thú y tiềm ẩn nhiều rủi ro bệnh tật

– Ưu điểm:

 • Mèo của bạn được chăm sóc y tế tại chỗ, nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào phát sinh thì sẽ có người túc trực.
 • Chi phí rẻ

– Nhược điểm:

 • Mèo thường bị nhốt trong lồng 24/24.
 • Ăn ị tại chỗ
 • Dễ hoảng sợ, stress khi gặp các con vật khác
 • Có khả năng bị lây bệnh giảm bạch cầu, viêm đường hô hấp..
 • Vì các trường hợp y tế được ưu tiên hơn nên những con mèo gửi lưu trú tại đây có thể ít được quan tâm và chăm sóc hơn

Gửi mèo ở khách sạn thú cưng

Các chuỗi cửa hàng, tiệm spa, trung tâm giữ mèo, pet shop thường sẽ trông giữ mèo bằng cách nhốt chúng vào chuồng

– Ưu điểm:

 • Được ăn uống đúng giờ, lâu lâu được vuốt ve
 • Chi phí tùy thuộc vào độ “sang” của cơ sở

– Nhược điểm:

 • Mèo bị nhốt chuồng 24/24, một số chỗ có thể cho chó mèo tắm nắng
 • Ít được quan tâm, chăm sóc
 • Có khả năng bị lây bệnh giảm bạch cầu, viêm đường hô hấp..
 • Dễ bị stress
 • Ăn ị tại chỗ

Gửi mèo nội trú

Đây là hình thức giữ mèo thoải mái nhất, mèo sẽ không bị nhốt trong chuồng mà được thả tự do trong 1 phòng.

– Ưu điểm:

 • mèo có bạn chơi cùng
 • không bị giam giữ trong chuồng 24/24
 • chi phí tương đối, tùy chỗ

– Nhược điểm:

 • Một số con mèo có thể bị stress khi gặp những con mèo khác
 • Dễ bị các bệnh lây nhiễm hơn: giảm bạch cầu, FIP…
 • Dễ bị lây bọ chét, rận tai, nấm
 • Ít được quan tâm, chăm sóc

Để mèo ở nhà một mình dài ngày?

Mèo hạnh phúc khi ở trong lãnh thổ của mình hơn là ở một nơi xa lạ, bị nhốt trong lồng, ngửi thấy mùi của những con vật khác và nghe thấy những tiếng động lạ. Bạn hoàn toàn có thể để mèo ở nhà một mình dài ngày.

– Mèo thích ở trong lãnh thổ của mình, chúng sẽ cảm thấy an toàn hơn rất nhiều với sự nhất quán trong tầm nhìn, mùi vị và âm thanh. Môi trường xa lạ, những mùi vị, âm thanh khác có thể gây căng thẳng cho nhiều con mèo.

– Mèo yêu những thói quen của chúng: Mèo chỉ thích một thói quen nhất quán: thức dậy đúng lịch trình, ngủ khi chúng muốn và ăn thức ăn yêu thích đúng giờ! Điều này rất khó để duy trì nếu bạn nhốt nó trong chuồng hay ở trong một tập thể quá đông.

Mèo yêu những thói quen của chúng:
Mèo yêu những thói quen của chúng

– Mèo thích những thứ quen thuộc: những người quen thuộc trong gia đình, những con vật nuôi quen thuộc. Chúng có thể căng thẳng khi tiếp xúc với nhiều con mèo mới lạ và người lạ.

– Mèo không thích được vận chuyển: Điều này có liên quan đến tất cả những điều trên: sự không chắc chắn và thay đổi trong thói quen, những kích thích mới từ các môi trường đi qua khác nhau, một số con mèo thậm chí còn bị say tàu xe.

Trong khi đó, mèo là loài vật nuôi khá tự cung tự cấp và chúng rất hay dành thời gian ở một mình – không giống như chó. Nhưng những gì mèo cần là một môi trường quen thuộc, chỉ cần duy trì thói quen hàng ngày thì chúng sẽ ổn. Vậy nên, bạn có thể để mèo ở nhà một mình dài ngày với đầy đủ thức ăn, nước uống và một vài sự chuẩn bị khác.

Tủ mèo lớn là sự lựa chọn khi để mèo ở nhà một mình
Tủ mèo lớn là sự lựa chọn khi để mèo ở nhà một mình

Nếu bạn sợ đồ đạc trong nhà hư hỏng, một chiếc tủ mèo sẽ khá hữu ích trong trường hợp này.

Mặc dù hầu hết mèo sẽ dễ dàng thích nghi với việc ở một mình, nhưng đó vẫn có thể là một trải nghiệm không thoải mái đối với chúng. Chúng sẽ sử dụng một nhà vệ sinh cho mèo chưa được thay trong một thời gian dài, ăn thức ăn đã được bỏ ra ngoài, sẽ uống nước cũ, hoặc thậm chí không có nước.

Ngay cả khi mèo của bạn có vẻ ổn khi bạn ra đi, những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của chúng. Nếu có vấn đề đột xuất xảy ra, bạn không thể lập tức xử lý được.

Cách để mèo ở nhà một mình hiệu quả

Để giúp giảm bớt một số vấn đề mà mèo của bạn có thể gặp phải khi bạn đi vắng, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị trước. Nếu bạn thực hiện những thay đổi cụ thể đối với cách xử lý thói quen hàng ngày của mèo. Bạn có thể làm cho sự vắng mặt của bạn trở nên dễ chịu hơn đối với chúng sau khi bạn đi vắng.

Nếu mèo khỏe mạnh và thích nghi tốt với môi trường, bạn có thể để mèo ở nhà một mình dài ngày. Với mèo con hoặc mèo lớn tuổi, sẽ có những điều không mong muốn xảy ra vì mèo con quá tò mò và mèo lớn tuổi có thể bị một số vấn đề sức khỏe đột ngột. Vì vậy trong những tình huống này, bạn phải suy nghĩ kỹ và đưa ra quyết định cẩn thận.

Thức ăn

– Nếu dự định để mèo ở nhà một mình 3 ngày, hoặc 4 ngày, bạn cần phải đảm bảo chúng được cho ăn đầy đủ trong suốt thời gian đó. Điều này có nghĩa là bạn phải để lại ít nhất gấp đôi lượng thức ăn mà bạn nghĩ chúng sẽ cần.

– Nếu bạn hiện đang cho mèo ăn thức ăn ướt, pate hoặc đồ tươi, điều này sẽ không thể thực hiện được khi bạn vắng nhà. Thức ăn ướt sau khi để ngoài chỉ có thể ăn trong vòng hai giờ do sự phát triển của vi khuẩn và sự xuất hiện của các loài côn trùng như kiến. Nguy cơ mèo bị bệnh sẽ tăng lên nếu bạn để thức ăn ướt ở nhiệt độ phòng lâu hơn.

Hạt cho mèo phù hợp khi để mèo ở nhà một mình dài ngày
Hạt cho mèo phù hợp khi để mèo ở nhà một mình dài ngày

Vì lý do này, việc chuyển sang thức ăn khô/ hạt cho mèo là cần thiết. Hạt cho mèo là lựa chọn an toàn hơn vì có thể để lâu hơn một tuần mà vẫn an toàn để ăn.Nếu mèo không quen ăn thức ăn khô, bạn nên bắt đầu cho chúng ăn một lượng nhỏ trước khi định để chúng một mình. Mặc dù bạn không nên cho mèo ăn hạt trong thời gian dài, nhưng chỉ trong 3, 4 ngày sẽ không gây vấn đề gì.

– Khi mèo đã quen với việc ăn thức ăn khô, bạn có thể mua máy cho mèo ăn tự động. Mặc dù bạn có thể bỏ toàn bộ thức ăn cho mèo ra ngoài trong ba ngày, nhưng điều này không phải là một ý kiến ​​hay.

 • Mèo có thể ăn hết thức ăn vào ngày đầu tiên.
 • Để thức ăn ở ngoài có thể không đảm bảo vệ sinh, côn trùng hoặc thứ nhiễm bẩn có thể xâm nhập vào thức ăn.
 Máy cho mèo ăn tự động giúp mèo ở nhà nhiều ngày
Máy cho mèo ăn tự động giúp mèo ở nhà nhiều ngày

– Máy cho mèo ăn tự động có thể giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến việc bỏ thức ăn ra ngoài. Bạn có thể hẹn giờ cho mèo ăn, cho lượng thức ăn vừa đủ, thậm chí là ghi âm giọng nói của mình để gọi mèo cho ăn.

Nước uống

– Ba ngày là giới hạn mà hầu hết các loài động vật có thể sống mà không có nước. Đảm bảo mèo có đủ nước khi bạn đi vắng là một trong những điều quan trọng nhất. Có một số lý do khiến mèo không có đủ nước uống khi bạn đi vắng.

 • Bạn không để lại đủ nước cho chúng. Nguyên tắc chung về lượng nước mà mèo cần mỗi ngày.
 • Bát nước của chúng bị đổ. Để đảm bảo điều này không xảy ra, hãy dùng một bát nước thật chắc chắn, không dễ bị đổ. Hoặc bạn có thể để một bát nước lớn trong bồn rửa, nơi mèo không có khả năng làm đổ nước.
 • Khi để nước lâu ngày, nước có thể bị bốc hơi hoặc bị các loại cặn bẩn bám vào.
Mèo cần uống nước mỗi ngày
Mèo cần uống nước mỗi ngày

– Một giải pháp cho vấn đề này là bạn hãy sắm một cái đài phun nước. Một đài phun nước dành cho thú cưng sẽ cung cấp cho mèo của bạn nước uống sạch an toàn. Khi chọn vòi phun nước cho mèo, hãy đảm bảo rằng vòi nước đó chứa đủ nước cho đến khi bạn về, kèm theo một ít vòi nước để thêm an toàn.

Các vòi phun nước cho thú cưng cũng rất khó bị lật, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về điều đó xảy ra. Và hầu hết các đài phun nước dành cho thú cưng đều có bộ lọc tích hợp, để giữ cho nước luôn trong và sạch sẽ trong nhiều ngày liên tục, rất phù hợp khi bạn đi vắng và để mèo ở nhà một mình dài ngày.

Nhà vệ sinh cho mèo

– Khay cát mèo là một những vấn đề bạn cần phải quan tâm khi để mèo ở nhà một mình trong 3, 4 ngày. Mèo rất ghét khay cát dơ bẩn và bốc mùi hôi thối. Nếu thau cát hôi hám và không được dọn, rất có thể chúng sẽ đi bậy ra nhà hoặc thực hiện các hành vi phản đối khác trong nhà.

 Khay cát mèo là một những vấn đề bạn cần phải quan tâm khi để mèo ở nhà một mình
Khay cát mèo là một những vấn đề bạn cần phải quan tâm khi để mèo ở nhà một mình

Cũng giống như bạn sẽ không muốn bị mắc kẹt trong một ngôi nhà với nhà vệ sinh không xả nước. Mèo của bạn sẽ thích hơn nếu chúng không phải sống với một thùng cát đầy phân và nước tiểu khi bạn đi vắng.

– Một cách tương đối dễ dàng để giúp giải quyết vấn đề vệ sinh khi để mèo ở nhà một mình dài ngày là tăng gấp đôi số nhà vệ sinh cho mèo. Để giảm mùi hôi thối từ khay cát mèo, bạn có thể dùng bột khử mùi phân mèo MeLa. Sản phẩm có thể khử được mùi hôi thối, thay vì đè mùi như các sản phẩm khác. Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể chọn mua hộp vệ sinh tự dọn dẹp. Nó sẽ đảm bảo mèo của bạn luôn có một nơi sạch sẽ khi chúng đi vệ sinh.

Các vấn đề khác

– Giữ mèo ở trong nhà, bạn có thể kiểm soát các điều kiện bên trong tốt hơn so với những điều kiện bên ngoài.

– Điều quan trọng nhất là đảm bảo mèo không lẻn vào phòng không dành cho chúng ở trước khi bạn rời đi. Vì chúng có thể mắc kẹt trong đó và không có đồ ăn để sống sót.

Mèo thích mở cửa, vì vậy, trừ một số trường hợp ngoại lệ, hãy để cửa mở trong nhà để mèo có thể tự do di chuyển. Đảm bảo rằng không có cánh cửa nào có thể đóng lại bất ngờ cắt đứt nguồn thức ăn và nước uống của mèo. Bạn có thể để một cái ghế vào để chặn cửa.

– Cố gắng tìm một liên hệ khẩn cấp. Ngay cả khi bạn không có ai mà bạn có thể để lại cho họ trong thời gian này, hãy cố gắng tìm một người mà bạn có thể gọi (hoặc có thể gọi cho bạn) trong trường hợp khẩn cấp.

– Đảm bảo rằng nắp bồn cầu đã được dựng lên và cửa phòng tắm mở, bằng cách này mèo sẽ luôn có nước.

– Kiểm tra các ngăn kéo, tủ quần áo hoặc nơi ẩn náu mà mèo có thể bị mắc kẹt và đảm bảo chúng đã được đóng lại.

– Gỡ toàn bộ các loại dây trong nhà xuống vì mèo có thể bị mắc kẹt. Tương tự, bạn hãy tháo vòng cổ của mèo ra để đảm bảo chúng không bị vướng vào bất kỳ thứ gì

– Đảm bảo luôn có đồ chơi yêu thích của mèo để chúng không cảm thấy buồn chán và cô đơn sau khi bạn rời đi. Điều này sẽ làm cho sự vắng mặt của bạn ít được chú ý và dễ dàng xử lý hơn.

Đồ chơi cho mèo sẽ giúp chúng giảm stress và đỡ nhớ bạn hơn
Đồ chơi cho mèo sẽ giúp chúng giảm stress và đỡ nhớ bạn hơn

– Bạn có thể bật radio hoặc âm thanh TV để mèo không cảm thấy cô đơn. Nếu được, bạn có thể cho chú mèo của bạn thêm một người bạn đồng hành mới. Có 2 con mèo sẽ làm cho chúng bớt cô đơn khi bạn rời đi.

– Luôn kiểm tra trực quan con mèo trước khi bạn rời đi – đây sẽ là điều cuối cùng bạn kiểm tra trước khi đóng cửa trước. Điều này đảm bảo con mèo của bạn không bị mắc kẹt ở đâu đó hoặc chạy ra khỏi nhà.

– Để một số quần áo có mùi của bạn xung quanh để chúng có thể ngửi thấy mùi hương của bạn. Mở cửa phòng ngủ nếu chúng ngủ cùng bạn.

Để một số quần áo có mùi của bạn xung quanh để chúng có thể ngửi thấy mùi hương của bạn.
Để một số quần áo có mùi của bạn xung quanh để chúng có thể ngửi thấy mùi hương của bạn.

– Nếu bạn để mèo ở nhà một mình dài ngày vào mùa đông và trời thực sự lạnh thì bạn nên bật điều hòa không khí nóng (nếu có). Vào mùa hè, bạn chỉ cần đảm bảo có một nơi râm mát trong nhà mà mèo có thể sử dụng, chẳng hạn như hành lang hoặc phòng tắm lát gạch.

– Để có thể yên tâm khi để mèo ở nhà một mình dài ngày, bạn có thể lắp một cái máy camera để theo dõi mèo của bạn. Bằng cách này, nếu có bất cứ điều gì xảy ra, bạn luôn có thể gọi cho ai đó (bạn bè, cha mẹ, hàng xóm) để được giúp đỡ hoặc thậm chí cắt ngắn kỳ nghỉ của bạn và chạy đến cứu con mèo của bạn.

Hãy mua một chiếc mày có thể kết nối điện thoại, và có ứng dụng cho phép bạn điều khiển nó từ xa. Một chiếc camera có góc nhìn rộng, và có âm thanh 2 chiều để bạn có thể gọi bé mèo nếu không thấy chúng.

Nhà cây cho mèo 3 TẦNG ĐỘC ĐÁO giúp mèo giảm stress CH003 (1)
Nhà cây cho mèo 3 TẦNG ĐỘC ĐÁO giúp mèo giảm stress CH003

Một chiếc nhà cây cho mèo cũng sẽ giúp những chú mèo nhà bạn có nhiều không gian vui chơi hơn trong những ngày bạn vắng nhà

Nhờ người giúp

Mèo ngủ rất nhiều, như 12-16 giờ, điều này làm giảm thời gian chúng thức và ở một mình. Nhưng nếu bạn muốn hoàn toàn yên tâm để mèo ở nhà một mình dài ngày, hãy nhờ người giúp.

Nếu bạn có một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn thân, bạn có thể nhờ họ trông mèo của mình khi bạn đi vắng. Và vì mèo khá dễ chăm sóc nên thời gian chúng phải cam kết sẽ rất ít.

Sẽ yên tâm hơn khi để mèo ở nhà một mình dài ngày mà có người trông giúp
Sẽ yên tâm hơn khi để mèo ở nhà một mình dài ngày mà có người trông giúp

Thay nước và cho mèo ăn sẽ là một nhiệm vụ nhanh chóng đối với bất kỳ ai. Điều duy nhất bạn có thể cảm thấy hơi ngại khi yêu cầu ai đó làm là dọn dẹp khay vệ sinh. Nếu vấn đề về khay cát mèo là một vấn đề, bạn có thể thực hiện các biện pháp đã được đề cập ở trên.

Một số lưu ý

– Nếu lần đầu tiên bạn để mèo một mình, khoảng thời gian ba ngày có thể hơi lâu so với lần thử đầu tiên. Một cách tốt để đảm bảo mèo đã thích nghi với việc ở một mình là thử để mèo một mình trong 24 giờ trước. Nếu chúng xử lý tốt điều đó, thì hãy để mèo một mình trong 2 đêm. Một khi bạn chắc chắn rằng mèo của mình sẽ ổn, khi được để một mình trong thời gian dài, khoảng thời gian 3 ngày dường như không quá khó khăn.

Mèo vui chơi với cat tree

– Mèo con ở nhà một mình có được không? Mèo con dưới bốn tháng không nên ở một mình quá bốn giờ. Mèo lớn hơn, chúng có thể tự xoay sở thêm một giờ hoặc lâu hơn. Khi được sáu tháng, chúng có thể chịu đựng một ngày mà không có bạn.

– Trong trường hợp bất khả kháng, nếu bạn phải để mèo ở nhà một mình 7 ngày hoặc 10 ngày, bạn cần phải thực sự cẩn thận về tất cả các điểm chuẩn bị (từ danh sách trên) vì bất kỳ sai sót nào cũng có thể gây ra tai hại. Bạn cũng cần thêm một số trợ giúp. Hãy nhờ một người mà bạn thực sự tin tưởng đến thăm mèo mỗi ngày một lần để kiểm tra nguồn cung cấp thức ăn và nước uống. Bạn cũng có thể cân nhắc để mèo ở nhà của người đó (một người bạn tốt, bố mẹ, người thân của bạn…).

Kết luận

Mặc dù mèo nổi tiếng về tính tự lập nhưng chúng vẫn cần sự chăm sóc của chúng ta. Và một số con mèo sẽ dựa dẫm vào người hơn những con khác. Nhưng với kế hoạch và chuẩn bị thích hợp, mèo của bạn sẽ có thể tự chăm sóc bản thân khá tốt nếu bạn để mèo ở nhà một mình dài ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay