Cách Cắt Móng Cho Mèo Đơn Giản Mà Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Có nên cắt móng cho mèo không hay cắt móng chân cho mèo tốt hay không tốt là những câu hỏi được nhiều bạn nuôi mèo quan tâm. Là một chủ nuôi mèo bạn cần hiểu rõ tác dụng bộ móng của mèo. Đừng để vì thiếu hiểu biết mà đưa ra những quyết định sai lầm ảnh hưởng đến sự phát triển của thú cưng. 

Nội dung

Bạn có suy nghĩ về việc cắt móng cho mèo?

Khi chơi đùa với mèo, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những lúc bị mèo cào. Vì vậy bạn đã từng suy nghĩ đến việc cắt móng cho mèo.

Vậy cắt móng cho mèo chúng ta cần chú ý gì, cách cắt như nào với đúng.

Nhiều người nuôi mèo lầm tưởng việc cắt móng chân cho mèo rất đơn giản, nhưng lại không hề biết rằng việc cắt móng cho mèo quá sâu, không đúng cách có thể gây đau đớn.

Sau đây cùng Petto tìm hiểu xem có nên cắt móng cho mèo không, nếu có thì cần chuẩn bị những gì, phương pháp nào là tốt nhất thì hãy xem bài viết dưới đây nhé.

Bạn đã từng suy nghĩ đến việc cắt móng cho mèo?
Bạn đã từng suy nghĩ đến việc cắt móng cho mèo?

Vậy Có Nên Cắt Móng Cho Mèo

Cắt móng cho mèo mang lại nhiều lợi ích cho con người nhưng đối với mèo thì hại nhiều hơn lợi.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là bạn không được cắt móng cho mèo. Móng của mèo mọc dài thực ra lại ảnh hưởng lớn đến chúng.

Móng quá dài sẽ đâm vào thịt, gây đau đớn cho các bé. Thậm chí nhìn bộ móng dài của mèo cũng không hẳn là quá đẹp!

Ngoài ra, với những bạn mèo có móng đeo thì nó sẽ đâm sâu vào thịt, làm mèo chảy máu. Thậm chí móng đeo quá dài sẽ làm mèo bị nhiễm trùng.

Dựa vào đây mà bạn mới cân nhắc có nên cắt móng cho mèo hay không. Thực ra việc này đã được rất nhiều người tiến hành, chỉ cần bạn chú ý là được!

 Móng mèo quá dài sẽ đâm vào thịt, gây đau đớn cho các bé
Móng mèo quá dài sẽ đâm vào thịt, gây đau đớn cho các bé

Hướng Dẫn Cách Cắt Móng Chân Cho Mèo An Toàn

Việc khó nhất khi cắt móng cho mèo đấy chính là khiến chúng giữ bình tĩnh và ngồi ngoan tại chỗ.

Nếu mèo của bạn thích được vuốt ve hoặc nằm trong lòng bạn, hãy lựa thời điểm chúng cảm thấy thoải mái nhất để cắt móng.

Nhẹ nhàng vuốt ve và chuẩn bị dụng cụ bấm móng sẵn sàng. Bạn nên cẩn thận và đừng quá nóng vội để tránh bị cào.

Những chú mèo có thể cảm thấy phiền phức và khó chịu khi bị đụng chạm vào chân. Hãy cho chúng làm quen với việc có thể chạm vào lòng bàn chân. Vuốt ve thật nhẹ nhàng để chúng cảm thấy không có gì nguy hiểm xảy ra cả.

Nhẹ nhàng lấy một trong những bàn chân của mèo giữa các ngón tay của bạn và xoa bóp.

Nếu mèo của bạn kéo chân ra, đừng bóp hoặc véo. Chỉ cần làm theo cử chỉ của nó và cầm chân nó nhẹ nhàng.

Xem thêm: Các giống mèo cảnh phổ biến

Thức ăn cho mèo
Nhà cho mèo
Đồ chơi cho mèo
Đồ dùng cho mèo

Các bước cắt móng cho mèo

 1. Giữ chắc chân mèo cần cắt móng, nhưng phải nhẹ nhàng. Giữ chắc chứ không phải bóp cứng ngắc, nếu không sẽ làm chúng bị hoảng sợ và vùng vẫy.
 2. Sử dụng kiềm cắt móng cho mèo để cắt. Lưu ý, nghiêng kiềm và cắt theo hướng tạo thành một góc 45°.
 3. Sau khi cắt xong bạn có thể kiểm tra bằng cách lật móng của mèo lên để xem. Nếu bạn thấy có một dấu chấm đen ở giữa móng thì bạn không nên cắt bớt tiếp nữa.
 4. Nếu chưa thấy, bạn có thể cắt thêm móng vào. Chú ý hãy cắt ít ít một rồi kiểm tra tiếp, nếu không sẽ cắt phạm vào tủy móng của chó mèo.
Giữ chắc chân mèo cần cắt móng, nhưng phải nhẹ nhàng.
Giữ chắc chân mèo cần cắt móng, nhưng phải nhẹ nhàng.

Lưu Ý Khi Cắt Móng Cho Mèo

Quan sát kỹ trước khi cắt móng cho mèo: việc này rất quan trọng. Bạn cần xác định được phần móng cần cắt, tránh cắt sâu quá vào phần tủy có thể khiến chúng chảy máu.

Bạn sẽ thấy một khu vực màu hồng hoặc trắng đục khác hẳn với các khu vực móng hơi trong xung quanh.

Khu vực này là mấu thịt ở móng, nếu cắt phạm vào phần này sẽ khiến mèo bị đau và chảy máu nhiều.

Tốt nhất, bạn nên để lại một khoảng nhỏ tầm 1mm. Bạn có thể dũa và mài để móng mèo đỡ sắc nhọn hơn. Nó có thể gây tổn thương cho bạn hoặc những người trong gia đình.

Nếu có thể hãy cố gắng không gây ra tiếng động. Mèo cưng sẽ dễ hoảng sợ nếu nghe thấy tiếng tách tách kèm theo cảm giác khó chịu khi bị bấm móng.

Cố gắng cắt móng cho mèo dứt khoát và nhanh nhất có thể. Thông thường, có thể cắt móng cho mèo từ 10 – 15 ngày/lần.

Cố gắng cắt móng cho mèo dứt khoát và nhanh nhất có thể
Cố gắng cắt móng cho mèo dứt khoát và nhanh nhất có thể

Cắt Móng Chân Cho Mèo Lần Đầu

Nếu như chú mèo của bạn lần đầu được cắt móng, thì bạn cần phải kiên trì, nhẫn nại và thực hành nhiều lần để nó quen dần với việc này. Một số bước sau giúp bạn dễ dàng cắt móng cho mèo hiệu quả.

Vuốt ve bàn chân của mèo

Hầu hết mèo thường có bản tính hay lồng lên khi có người đụng vào chân chúng, vì thế bạn nên bắt đầu bằng cách tập làm quen cho mèo.

Chọn thời điểm khi mèo đang nằm yên.

Bắt đầu vuốt ve bàn chân nhẹ nhàng đồng thời âu yếm những chỗ yêu thích của mèo như gáy, dưới cằm, giữa lưng và đuôi, v.v….

Thực hiện bước này với mỗi bàn chân mà bạn định cắt móng.

Mèo có thể sẽ đẩy chân ra, hoặc thậm chí là đứng dậy và đi ra chỗ khác. Bạn nên để chúng đi; không nên ép buộc mèo làm bất kỳ điều gì, nhưng vẫn tiếp tục vuốt ve bàn chân của chúng khi có cơ hội.

Mỗi khi chạm vào bàn chân của mèo, bạn nên thưởng cho chúng và khen ngợi để tạo nên trải nghiệm tích cực.

Giữ bàn chân của mèo

Sau khi mèo cảm thấy dễ chịu và cho phép đụng chạm, bạn có thể nắm nhẹ bàn chân với lòng bàn tay mở.

Đặt tay lên bàn chân của mèo, sau đó lật bàn tay xuống sao cho lòng bàn chân của chúng ở trên lòng bàn tay của bạn.

Tiếp tục thưởng cho mèo bằng cách vuốt ve và cho ăn đồ vặt; cho mèo ăn món đặc biệt để tạo mối liên kết với hành động cắt móng.

Mát-xa bàn chân của mèo.

 • Sau khi mèo quen với việc nắm bàn chân, bạn có thể bắt đầu giữ và dùng ngón tay mát-xa bàn chân.
 • Nhẹ nhàng dùng ngón tay mát-xa phần mu và lòng bàn chân mà bạn định cắt móng.
 • Thưởng cho mèo thêm món ăn vặt và khen ngợi.

Kiểm tra móng vuốt của mèo.

Theo thời gian, vật cưng sẽ cho phép bạn ấn nhẹ bàn chân, ép lên mu bàn chân để đẩy móng ra ngoài mà không làm chúng khó chịu.

Khi bộ móng lộ ra ngoài, bạn sẽ thấy phần dày nhất của móng, và hướng về móng chân là phần màu hồng nằm bên trong móng, gọi là đệm thịt.

Đệm thịt là phần sống của móng và bao gồm mạch máu cũng như dây thần kinh, vì thế việc cắt sát đệm thịt sẽ gây đau cho mèo. Bạn không nên cắt quá gần hoặc vô tình cắt phải móng chân mà chỉ nên cắt phần sắc nhọn của móng.

Kiểm tra cẩn thận vị trí và độ lớn của đệm thịt. Khi nhìn qua phần móng trong suốt, đệm thịt là phần có hình tam giác nhỏ màu hồng.

Tất cả móng vuốt của mèo đều giống nhau, vì thế nếu mèo có móng đen, bạn chỉ cần tìm móng sáng hơn để làm điểm đối chiếu cho những móng khác.

Tạo tư thế cắt móng cho mèo

Nếu mèo đã ngồi đúng vị trí để chuẩn bị cắt móng, chúng sẽ không phản kháng trong lúc bạn cắt móng.

Nếu tự cắt móng cho mèo, bạn cần đặt chúng ngồi vào lòng, hướng mặt ra ngoài, đồng thời giữ bàn chân của mèo bằng một tay và tay kia cầm dùng cụ cắt móng.

Tập cho mèo ngồi theo tư thế này và giữ từng bàn chân của chúng. Nhẹ nhàng ấn từng ngón chân để đẩy móng ra ngoài. Tiếp tục thưởng đồ ăn cho chúng và khen ngợi.

Nếu có người giúp đỡ, bạn có thể nhờ họ giữ thân mèo xoay mặt về phía bạn, hoặc ẵm chúng trong khi bạn dùng một tay giữ bàn chân và tay kia giữ kèm cắt móng.

Đề nghị người kia giữ cố định con mèo trong lúc bạn giữ bàn chân của chúng và nhẹ nhàng ấn từng chiếc móng cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái. Thưởng đồ ăn và khen ngợi mèo.

Những cách để mèo có bộ móng khoẻ, đẹp

 • Bạn nên dành thời gian kiểm tra xem móng của mèo có dài không. Nếu quá dài thì mới nên tiến hành cắt móng cho mèo.
 • Tự cắt móng cho mèo là cách nhanh gọn nhất. Bạn nên mua kìm cắt móng cho mèo để tiến hành việc này. Chỉ được cắt phần trên của móng, không được cắt vào tuỷ móng. Không được cắt quá sâu, cắt cụt móng sẽ làm moi chuyện thêm rắc rối đó!
 • Nếu không chắc chắn về trình độ của mình, bạn có thể đưa mèo đến cơ sở thú y. Tại đây, các bác sỹ có tay nghề sẽ tiến hành cắt móng cho “boss” của bạn. Thậm chí còn đưa ra các lời khuyên, tư vấn về bộ móng của mèo.
 • Bạn có thể đầu tư cho mèo trụ cào móng. Mèo cào móng là để lột vỏ móng cũ, mài móng. Vì vậy trụ cào móng cho mèo chính là phụ kiện cần có cho các “boss”. Thay vì cho mèo cào ghế, vật dụng gia đình thì cho mèo cào móng vào trụ chuyên dụng sẽ đỡ hơn rất nhiều đó!
 • Mua các đồ chơi cho mèo để mèo có thể chơi cùng, chủ yếu là để mài móng, cắn xé! Cách này sẽ làm giảm độ sát thương cho các vật dụng trong nhà bạn đó!

Như vậy cắt móng cho mèo thực ra là việc bạn nên hạn chế. Cắt móng cho mèo không đúng cách sẽ gây thêm nhiều hậu quả khó lường. Bạn nên tuỳ trường hợp mới nên cắt móng cho “boss” nhà mình.

Petto vừa hướng dẫn bạn cách cắt móng chân cho mèo an toàn cũng như những lời khuyên hữu ích về việc cắt móng cho chú mèo cưng của bạn. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc mèo tại nhà.

Có thể bạn chưa biết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay