Mèo Bị Dị Ứng: Điều Tra Nguyên Nhân Và Kịp Thời Nhận Biết

Làm thế nào để nhận biết các trường hợp mèo bị dị ứng? Đây là vấn đề mà các chủ nuôi cần thiết phải biết để hỗ trợ khi mèo mắc phải bệnh. Bài viết dưới đây, cùng Petto tìm hiểu về các trường hợp dị ứng ở mèo. 

Nội dung

1. Nhận biết mèo bị dị ứng như thế nào? 

Dị ứng là một trong những phản ứng quá mẫn của cơ thể trước một tác nhân cố định. Khác với các tác nhân truyền nhiễm, các tác nhân gây dị ứng thường là những vật thể rất đỗi bình thường như phấn hoa, thực phẩm, bông gòn,…Các nhà khoa học vẫn chưa khám phá được cơ chế của phản ứng gây dị ứng ở sinh vật. Và tùy từng cá thể khác nhau mà có tác nhân dị ứng và phản ứng dị ứng khác nhau. Ta khó lòng biết được mèo cưng có bị dị ứng hay không nếu không có những biểu hiện như:

Những biểu hiện phổ biến

Những biểu hiện phổ biến giúp bạn nhận biết được cơ thể mèo bị dị ứng hay không là:

  • Mèo ngứa ngáy và gãi liên tục ở nhiều vị trí khác nhau. 
  • Trên da dần xuất hiện cả nốt đỏ do da bị kích ứng. 
  • Lông rụng nhiều hơn bình thường. 
  • Mèo sẽ có biểu hiện tự nhai ở chân hay khấu đuôi để giảm sự khó chịu. 
  • Mèo cào xé nhiều có thể tạo nên những vết thương hở trên da. 
  • Khi hệ tiêu hóa chịu ảnh hưởng, mèo có thể bị tiêu chảy, nôn mửa. 
Phát hiện mèo bị dị ứng như thế nào?

Những biểu hiện trong trường hợp nặng

Đôi khi, tác nhân dị ứng gây ra các phản ứng quá mẫn mãnh liệt, kích thích đồng thời các hệ cơ quan nghiêm trọng. Điển hình là các triệu chứng đường hô hấp:

  • Một số vị trí có thể sưng to như cổ họng, mũi hay toàn bộ khuôn mặt mèo. 
  • Mèo có thể bị ho do đường hô hấp liên tục bị kích thích. 
  • Dịch mũi chảy nhiều, chảy nước mắthắt hơi liên tục. 
  • Trường hợp mèo bị hen suyễn sẽ có biểu hiện khó thở, khò khè, suy hô hấp và cuối cùng là tử vong. 

Nếu thấy mèo xuất hiện các biểu hiện nói trên, chủ nuôi có thể nghi ngờ đến trường hợp mèo bị dị ứng. Để hỗ trợ mèo, bạn nên hạn chế đẻ mèo tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh và đưa mèo đến phòng thám thú y để kiểm tra và điều trị. 

2. Nguyên nhân khiến mèo bị dị ứng 

Phản ứng dị ứng kéo dài có thể gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng. Cách tốt nhất là không nên để mèo tiếp xúc với nguyên nhân gây dị ứng. Vậy đâu là nguyên nhân gây triệu chứng ở mèo cưng? Bạn cần điều tra ra tác nhân gây dị ứng ở mèo. Đồng thời loại bỏ nó để đảm bảo sức khỏe cho mèo.

Những thứ có thể gây dị ứng trên mèo luôn ở xung quanh chúng ta. Vì vậy, bạn nên chú ý đến những yếu tố sau nhằm tránh tình trạng dị ứng trên mèo: 

Môi trường sống

Khi các yếu tố kích thích xâm nhập vào cơ thể, mèo hệ miễn dịch mèo sẽ nhanh chóng phản ứng. Việc loại bỏ tác nhân sẽ giúp mèo giảm các kích thích và nhanh chóng thoát khỏi tình trạng dị ứng. Hơn nữa, mèo bị dị ứng có thể ngăn ngừa được. Do vậy, tìm hiểu và phòng tránh là cách tốt nhất để chủ nuôi chăm sóc tốt sức khỏe mèo cưng. 

Một môi trường không khí chứa đầy bụi bẩn sẽ rất dễ gây ra nhiều kích thích trên cơ thể mèo. Đặc biệt có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng ở đường hô hấp trong thời gian ngắn. 

Không khí nhiễm độc hay nhiều khói thuốc lá cũng vậy. Hơn nữa, tác nhân này còn có thể gây ra nhiều bệnh lý khác nguy hiểm đến sức khỏe mèo. 

Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng ở mèo

Phấn hoa

Sự đa dạng về hương thơm của nhiều loài hoa xung quanh ta đôi khi lại là yếu tố dễ gây dị ứng nhất trên cơ thể mèo. Đây là yếu tố khó kiểm soát nhất bởi một ngày, mèo có thể tiếp xúc với hàng trăm loài hoa khác nhau. Dĩ nhiên, không phải là em mèo nào cũng dị ứng với phấn hoa. Nếu bé mèo nhà bạn có lỡ may không khỏe vì hương thơm của hoa, bạn hãy hạn chế mua hoa hay trồng hoa trong nhà.

Thức ăn

Thật kỳ lạ khi thức ăn lại có thể khiến mèo bị dị ứng .Tuy nhiên, tác nhân này lại được xếp vào loại nguyên nhân thường gặp nhất. Một thành phần protein nào đó trong thực phẩm nếu không phù hợp sẽ nhanh chóng gây ra phản ứng dị ứng và các biểu hiện ở đường tiêu hóa. Các giống mèo ngoại lai là đối tượng dễ bị dị ứng thức ăn nhất. Bởi các bé không quen với nguồn thực phẩm nội địa. Phản ứng dị ứng đôi khi có thể chỉ là tiêu chảy nhẹ, đau bụng hay sốt, hắt xì hơi.

Tác nhân khác

Có những vật tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến mèo bị dị ứng. Chẳng hạn như các loại bề mặt khác nhau như vải, cao su, thảm trải sàn, nhựa,… Và ta thường khó nhận ra hay cho rằng những vật dụng này lại khiến mèo phản ứng dữ dội. Khi đó, cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Mèo bị dị ứng do bụi bẩn, nấm trong môi trường hay do vật liệu không phù hợp. Và tìm ra hướng giải quyết đúng đắn nhất.

Nước hoa

Cũng như phấn hoa, hương thơm từ nước hoa cũng có thể gây kích ứng khá mạnh với mèo. Mùi nước hoa quá mạnh hoặc hóa chất tẩy rửa sẽ khiến mèo khó chịu và bị dị ứng. 

Hãy sớm phát hiện và cắt đứt nguyên nhân gây dị ứng cho mèo cưng

Khi các yếu tố kích thích xâm nhập vào cơ thể, mèo hệ miễn dịch mèo sẽ nhanh chóng phản ứng. Việc loại bỏ tác nhân sẽ giúp mèo giảm các kích thích và nhanh chóng thoát khỏi tình trạng dị ứng. Hơn nữa, mèo bị dị ứng có thể ngăn ngừa được. Do vậy, tìm hiểu và phòng tránh là cách tốt nhất để chủ nuôi chăm sóc tốt sức khỏe mèo cưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay