Điểm Mặt Những Chứng Bệnh Đường Sinh Dục Khó Nhằn Ở Mèo

Đâu là những bệnh đường sinh dục phổ biến ở mèo. Các căn bệnh này liệu có nguy hiểm? Cùng Petto tìm hiểu về một số vấn đề hay gặp ở đường sinh dục mèo qua bài viết dưới đây. Từ đó có những biện pháp phòng tránh cho phù hợp.

Nội dung

1. Bệnh đường sinh dục ở mèo đực

Mèo đực chưa thiến sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường sinh dục. Một số bệnh có thể xảy ra ở mèo đực mà các chủ nuôi cần phải chú ý bao gồm:

Viêm, áp xe tuyến tiền liệt ở mèo

Khi nhiễm trùng kéo dài không được xử lý sẽ dẫn đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt ở mèo. Hay khi mèo bị áp xe cũng có thể dẫn đến viêm.

Nguyên nhân gây ra viêm, áp xe tuyến tiền liệt có thể xuất phát từ: 

  • Viêm ở cơ quan hệ tiết niệu hoặc một số vị trí khác có thể lan đến tuyến tiền liệt. 
  • Sự rối loạn hormone sinh dục đối với mèo đực chưa thiến. 
  • Rối loạn hệ miễn dịch hoặc mắc các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt như phì đại,… cũng có thể dẫn đến viêm nhiễm, hình thành áp xe.
Mèo đực thường bị viêm, áp xe tuyến tiền liệt

Thông thường, mèo thuần Việt Nam ít có nguy cơ mắc bệnh này. Hầu hết những giống mèo nhập ngoại lại khá dễ bị viêm, áp xe tuyến tiền liệt. Nhiều bác sĩ cho rằng, thiến mèo sẽ giúp hạn chế được khả năng mắc bệnh này.

Sa niệu đạo dương vật 

Đây là tình trạng niêm mạc niệu đạo bị lạc khỏi vị trí và di chuyển đến phần mở của dương vật. Chúng có thể bị lồi ra ngoài ở đầu dương vật mèo đực. Bạn có thể nhìn thấy một cục nhỏ hình như súp lơ đưa ra ngoài, có lỗ tiểu ở giữa. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân. Có thể do bệnh ở niệu đạo hay dương vật kế phát. Ngoài ra, mèo bị gãy dương vật hoặc dị tật về cấu trúc giải phẫu, hoạt động tình dục quá khích cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh sa niệu đạo dương vật.  

Tình trạng này cần phải nhanh chóng khắc phục, đặc biệt là phẫu thuật cắt bỏ phần lòi ra. Phẫu thuật sẽ giúp loại bớt những khó chịu và ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng xảy ra. 

2. Bệnh đường sinh dục ở mèo cái

Polyp âm đạo 

Polyp âm đạo là bệnh đường sinh dục ở mèo cái rất thường gặp. Nhất là khi mèo đến kỳ động dục. Những biểu hiện đặc trưng khi mèo bị polyp âm đạo:

  • Bệnh có thể tạo nên một khối u nhỏ có hình như quả trứng gà đỏ lồi ra ở âm đạo. 
  • Sau khoảng từ 2 – 4 ngày khi bắt đầu có biểu hiện, khối thịt to dần, gây đau đớn và khó chịu ở mèo. 
  • Đến khoảng 7- 10 ngày, bệnh có biểu hiện cải thiện và nhỏ dần. 

Tuy nhiên, khối u cần phải cắt bỏ sớm để điều trị dứt điểm. Bởi nếu không xử lý, khối polyp sẽ có biểu hiện sưng to trở lại khi mèo bắt đầu động dục. Polyp âm đạo có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng việc phối giống, con đực sẽ khó có thể đưa dương vật vào trong nếu khối polyp sưng to. 

Polyp ở âm đạo có thể khiến mèo khó chịu trong thời gian dài

Hơn nữa, quá trình giao phối có thể gây tổn thương và nhiễm trùng niêm mạc âm đạo. Một số trường hợp có thể kích thích tử cung và dẫn đến sảy thai.

Viêm tử cung 

Đây là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay ở mèo cái. Các trường hợp mèo sinh nhiều lần hoặc sử dụng thuốc thay đổi hormone nhằm mục đích triệt sản sẽ rất dễ bị viêm tử cung. Khi bị bệnh, cơ quan sinh dục của mèo cái sẽ thường xuyên chảy dịch có lẫn mủ hoặc máu, mùi hôi. Cơ thể mèo sẽ gầy dần, mệt mỏi, lông xơ xác, bụng phình to, khó thở, uống nước nhiều,… 

Mèo cái có nguy cơ mắc viêm tử cung, đặc biệt sau nhiều lứa đẻ

Chủ nuôi có thể phát hiện bệnh lý này của mèo thông qua biểu hiện lâm sàng. Việc siêu âm bụng cho mèo có giá trị chẩn đoán khẳng định và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay